Nam thanh niên suýt mất mạng vì làm thịt "lợn cắp nách"

  • 06/01/2017 10:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi mổ thịt, chế biến và ăn thịt “lợn cắp nách” mua của người dân trong bản, nam thanh niên ở Lai Châu đã bị nổi ban hoại tử toàn thân.

Ngày 6-1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam được chuyển từ bệnh viện tỉnh xuống trong tình trạng nhiễm khuẩn liên cầu lợn rất nặng.

Nam thanh niên suýt mất mạng vì làm thịt "lợn cắp nách" ảnh 1

Cấp cứu một bệnh nhân bị liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn (ảnh minh họa)

Bệnh nhân là anh N.H.T (35 tuổi, ở Lai Châu). Theo lời kể, cách đây hơn 1 tuần, anh N.H.T có mua một con lợn cắp nách của dân bản về liên hoan bạn bè. Sau khi mua lợn, anh T. trực tiếp giết mổ và chế biến, làm tiết canh mời khoảng 20 người ăn.

Sau khi ăn 5 ngày, anh T. xuất hiện triệu chứng sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng có sốc, được xử trí cấp cứu và chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại, bệnh nhân T. đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện này trong tình trạng có ban hoại tử khắp toàn thân, tập trung ở mặt, chân tay, có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng…

Được biết, hàng năm,  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn rải rác ở khắp các địa phương. Phần lớn các đó liên quan đến ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn. Thời điểm cuối năm, số ca mắc và tử vong do liên cầu khuẩn thường tăng mạnh, do đây là mùa cưới, mùa lễ Tết nên nhu cầu tiêu dùng thịt tăng cao.

Đáng chú ý, nhiều người cho rằng, thịt lợn sạch tự nuôi nên có thể ăn tiết canh, nem chạo thoải mái. Tuy nhiên theo các bác sĩ, lợn khỏe mạnh vẫn có thể nhiễm liên cầu khuẩn. Thực tế rất nhiều bệnh nhân ăn tiết canh, thịt lợn do nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh vì trong một đàn lợn khỏe mạnh luôn có một tỷ lệ nhất định cá thể mang vi khuẩn liên cầu.

Cùng thời điểm này năm ngoái, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng từng tiếp nhận 2 bệnh nhân ở xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) được chẩn đoán mắc liên cầu khuẩn lợn, bị nhiễm trùng huyết nặng do ăn thịt lợn tự nuôi.

Tin cùng chuyên mục