Nam sinh viên lĩnh án vì giao cấu với trẻ em

  • 14/11/2016 14:31
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Yêu đương và nếm “trái cấm” quá sớm, Duy khiến thiếu nữ mang thai, rồi sinh hạ một bé gái. Và rồi trong lúc nóng giận, bị hại (hiện là vợ bị cáo) đâm đơn tố cáo, khiến nam sinh viên này lâm vòng lao lý.

Chấp thuận đơn kháng cáo của bị cáo, ngày 14-11, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định chuyển từ 3 năm tù giam sang cho hưởng án treo đối với Trần Mạnh Duy (SN 1995, trú ở phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) – sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Bị hại trong vụ án là thiếu nữ tên Đỗ Thị P (SN 1999), ở quận Long Biên, Hà Nội. Hiện tại, Duy và P đã được hai gia đình tổ chức đám cưới để họ nên vợ nên chồng, đồng thời đang có 1 con chung nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Long Biên và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, giữa năm 2014, qua mạng xã hội Duy và P quen biết nhau. Ít ngày sau P nhận lời yêu đương, rồi liên tục vào nhà nghỉ quan hệ tình dục với Duy.

Sau một thời gian dài để người yêu nếm “trái cấm”, P mang thai và đến tháng 10-2015 thì sinh hạ một bé gái. Khi sự việc đã rồi, những bậc sinh thành ra Duy và P buộc phải tổ chức đám cưới để hai người thành vợ chồng nhưng không thể đăng ký kết hôn.

Nhưng rồi Duy bất ngờ lâm vòng lao lý do một ngày tháng 9-2015, P gửi đơn tố cáo hành vi giao cấu với trẻ em của chồng tới cơ quan công an. Bởi theo bị hại, quá trình mang thai, rồi sinh con, P không nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ chồng.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, những ngày đầu Duy làm “chuyện người lớn” với bị hại, P chưa đủ 16 tuổi. Do đó, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giao cấu với trẻ em”, theo Điều 115 – BLHS. Từ đó, Tòa án quận Long Biên đã quyết định tuyên phạt Trần Mạnh Duy 3 năm tù.

Quá trình được xem xét đơn kháng cáo xin hưởng án treo, Duy thành khẩn khai nhận việc làm của bản thân đúng như bản án sơ thẩm xác định. Tuy nhiên, lý giải về khoảng thời gian thiếu trách nhiệm với vợ, con, nam sinh viên này khẳng định do bận học hành và bị tai nạn giao thông.

Đánh giá tội phạm của bị cáo, cấp phúc thẩm xác định, TAND quận Long Biên đã xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Vậy nhưng xét thấy bị cáo đang theo học đại học, nhân thân tốt và có địa chỉ cư trú rõ ràng nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội cũng đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Với những phân tích, đánh giá nêu trên nên sau nửa ngày mở tòa, HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND quận Long, đồng thời chuyển từ 3 năm tù sang cho hưởng án treo đối với Trần Mạnh Duy.  

Tin cùng chuyên mục