Năm Rắn, V-League mơ “lột xác”

ANTĐ - Sự trợ giúp đắc lực của chuyên gia hàng đầu J-League (giải VĐQG Nhật) cùng việc Ban tư vấn đạo đức chính thức đi vào hoạt động, được kỳ vọng sẽ xóa bỏ hạn chế trong công tác tổ chức lẫn những nghi án tiêu cực, vốn phủ bóng đen và bào mòn chất lượng V-League suốt thời gian qua. 

Dưới quyết tâm của VPF, V-League 2013 được kỳ vọng sẽ thực sự  khởi sắc

Trao đổi với PV Báo ANTĐ vào hôm qua (18-2), Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cho biết: “Chuyên gia người Nhật, Kazuyoshi Tanabe đã đồng ý ký bản hợp đồng 2 năm, với cương vị là trợ lý cho Chủ tịch HĐQT và sẽ bắt đầu công việc từ ngày 20-2 tới”.

Theo tìm hiểu, để có được chữ ký của vị chuyên gia hàng đầu J-League, VPF sẽ phải trả mức lương khoảng 20.000 USD/tháng, tương đương với mức thuê một HLV ngoại cho ĐTQG. Tuy nhiên, mức lương “khủng” chưa từng có trong tiền lệ ở VPF không phải vấn đề khiến lãnh đạo công ty này bận tâm. Chủ tịch Võ Quốc Thắng phân tích: “Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm bóng đá đỉnh cao, tôi tin rằng ông Tanabe sẽ tìm được hướng đi cho bóng đá Việt Nam, trong việc phát triển theo mô hình chuyên nghiệp của bóng đá Nhật. Bên cạnh đó, ngoài hoạch định chiến lược, ông Tanabe còn tìm nguồn tài chính cho VPF và cả các CLB dự giải từ các nhà tài trợ Nhật Bản”.

Theo người đứng đầu VPF, việc hoạch định chiến lược lẫn tìm nguồn tài trợ là 2 vấn đề then chốt quyết định sự sống còn và thành công một giải đấu. “Tôi tin rằng với kinh nghiệm và khả năng quan hệ của mình, ông Tanabe sẽ mang những nhà tài trợ Nhật Bản đến với bóng đá Việt Nam. Xa hơn là một V-League hoạt động trơn tru theo mô hình chuyên nghiệp và rất thành công của    J-League hiện tại”, Chủ tịch VPF khẳng định.

Không khó để chỉ ra những thách thức mà vị chuyên gia kỳ cựu người Nhật sẽ phải đối mặt khi làm việc tại môi trường bóng đá vốn đầy rẫy bất cập như V-League. Song sự lạc quan cùng số tiền hơn 400 triệu đồng/tháng mà VPF bỏ ra cũng có cơ sở của nó, nhất là khi được thống nhất và quyết định từ các thành viên HĐQT công ty vốn đều là những doanh nhân có hạng. Như phân tích của chuyên gia Trần Văn Phúc thì hiệu quả làm việc của ông Tanabe cần phải chờ thời gian trả lời nhưng việc VPF nỗ lực liên hệ, ký hợp đồng với mức lương cao đủ thấy quyết tâm “lột xác” V-League của tổ chức này là có thật và nghiêm túc. “Điều ghi nhận là VPF đã định hướng cho V-League theo mô hình J-League, chứ không phải quờ quạng, thoi thóp như trước”, ông Phúc nói.

Cũng từ mùa giải 2013, Ban tư vấn đạo đức sẽ chính thức đi vào hoạt động, sau nhiều năm chỉ tồn tại ở ý tưởng. Với phương châm góp phần làm cho mùa bóng mới diễn ra lành mạnh, có chất lượng, Ban tư vấn đạo đức được giao 2 nhiệm vụ chính: Một là, phối hợp phòng chống và ngăn ngừa tiêu cực bằng việc tư vấn về các trận đấu nhạy cảm, các sự việc liên quan đến đạo đức của những đối tượng là thành viên của giải có thể nảy sinh trong quá trình thi đấu, để có đánh giá tương đối đầy đủ về các biểu hiện phi thể thao, đề nghị cách giải quyết các sự cố lên ban kỷ luật. Hai là chấm điểm đạo đức cho các CLB trong giải một cách chính xác nhất qua từng vòng đấu và sẽ công bố hàng tháng để các CLB có hướng phấn đấu, điều chỉnh. Đây được xem là động thái của VPF trong việc mạnh tay đẩy lùi tiêu cực tại các giải đấu quốc nội. Tuy nhiên, động thái ấy có tác động mạnh mẽ hay chỉ khe khẽ, thì chỉ thời gian mới có thể trả lời.