Nam Phi chìm trong đau buồn

  • 07/12/2013 07:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - “Nelson Mandela yêu quý của chúng ta, vị Tổng thống sáng lập nền dân chủ của chúng ta, đã ra đi. Đất nước chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất, nhân dân chúng ta đã mất đi một người cha. Mặc dù vẫn biết ngày này sẽ tới, chẳng điều gì có thể làm giảm nỗi mất mát lớn lao và dai dẳng của chúng ta. 
Nam Phi chìm trong đau buồn ảnh 1
Người dân bày tỏ lòng thương tiếc bên ngoài nhà cựu Tổng thống Mandela ở Johannesburg

Cuộc đấu tranh không mệt mỏi vì tự do đã khiến ông được thế giới kính trọng và yêu mến”, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma xúc động thông báo tin ông Nelson Mandela, biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc, qua đời ở tuổi 95.  

Không khí tiếc thương, đau buồn bao trùm trên khắp đất nước Nam Phi. Ngay trong đêm, hàng trăm người dân Nam Phi đã đổ ra đường, nhiều người tập trung tại nhà riêng của ông và khắp các khu phố gần đó để bày tỏ lòng tiếc thương người con vĩ đại nhất của dân tộc. Những giọt nước mắt không ngừng tuôn trên khuôn mặt của nhiều người, họ mang quốc kỳ, hoa và nến đặt trước nhà để tưởng nhớ ông. Một số khác vừa đi vừa hô vang tên của nhà lãnh đạo vĩ đại “Nelson”. 

“Tôi có cảm giác như cha tôi vừa qua đời vậy. Ông ấy là báu vật của quốc gia, một tấm gương sáng cần noi theo”, chị Annah Khokhozela, 37 tuổi, ở Johannesburg xúc động nói. Trong khi đó, một người tên Terry Mokoena, 47 tuổi nói: “Tôi rất xúc động khi biết tin ông đã ra đi. Ông đã làm quá nhiều điều cho chúng ta.         Mandela đã gắn kết chúng ta, những người khác màu da với nhau. Ông dạy chúng ta về tinh thần đoàn kết”. 

(Theo AP/AFP)

Tin cùng chuyên mục