“Nam con” – kẻ đang bị Công an Hà Nội truy tìm là ai?

  • 26/05/2022 16:10
  • 0 bình luận
  • LN
  • In bài
ANTD.VN - Nam “Con” được biết đến là tay chân thân cận của giang hồ khét tiếng Long ‘Vàng’, sẵn sàng đi ‘xử’ đối thủ bằng súng và dao, kiếm vào cuối những năm 2000.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm đối tượng Đào Xuân Nam (tên gọi khác “Nam Con”; SN 1982; trú tại thôn Trực Trang, xã Bát Tràng, huyện An Lão, TP Hải Phòng) liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích và Giết người cách đây hơn 14 năm.

Đàn em của giang hồ khét tiếng những năm 2000

Theo hồ sơ vụ án, Nam ‘Con’ đã gây ra 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng ‘Cố ý gây thương tích’ và ‘Giết người’ vào năm 2008 và 2009 tại Hà Nội. Được biết, Nam ‘con’ là ‘tay chân’ thân cận của giang hồ khét tiếng Ngô Văn Long ‘tức Long ‘Vàng’ ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trùm cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc. Long ‘Vàng’ được xếp ngang hàng với Hải ‘Bánh’, Sơn ‘Bạch Tạng’.

“Nam con” – kẻ đang bị Công an Hà Nội truy tìm là ai? ảnh 1

Đối tượng Nam 'Con' bị truy tìm

Đầu năm 2008, Long "Vàng" được một người phụ nữ Việt Nam sống tại Nga nhờ đòi nợ giúp số tiền 180.000 USD và hứa sẽ chia cho một nửa số tiền nếu đòi được. Con nợ là một người đàn ông sống tại phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Năm 2008, Long "Vàng" cùng Nam "Con" tới gặp con nợ. Vốn biết Long cùng đàn em là những kẻ máu lạnh, luôn sẵn sàng chém người nên người này vội xin khất nợ, chờ thu xếp tiền sẽ trả. Tuy nhiên, gần một năm mà con nợ không trả tiền nên người phụ nữ bàn với Long ‘Vàng’ quyết định mạnh tay ‘xử đẹp’.

Lúc này, Long đã để Nam "Con" thay mình ra mặt. Trước khi đi, gã còn dặn: "Nếu nó không trả thì đấm cho mấy phát, rồi phang cho nó một trận". Sau khi nhận lệnh, Nam "Con" đã kêu một đàn em khác điều thêm hai sát thủ từ TP HCM bay ra Hà Nội để xử lý con nợ.

4 gã giang hồ cầm theo dao, súng ngắn tới nhà con nợ. Khi thấy con nợ lái xe ô tô về nhà, các đối tượng xông vào chém gục con nợ khiến nạn nhân bị tổn thương sức khỏe 47%. Trước khi bỏ đi, Nam "Con" gí súng vào mặt nạn nhân đe dọa bắt phải trả tiền. Gây án xong, cả nhóm chia nhau đi trốn ở Hải Phòng và TP.HCM.

Hơn một năm sau, một người trong nhóm ra đầu thú. Long "Vàng" cùng một kẻ nữa bị bắt, còn Nam "Con" và đàn em còn lại bị truy nã.

Tiếp tục gây án nghiêm trọng

Trong thời gian trốn truy nã, Nam "Con" tiếp tục xảy ra ân oán với các nhóm giang hồ khác tại Hà Nội. Cuối năm 2008, Nam mâu thuẫn với một giang hồ là Hoàng Lại Nam (tức Nam "Ngọ", ở quận Hai Bà Trưng) và bị nhóm của người này đâm một nhát vào ngực. Thoát chết, "Con" âm thầm tìm kiếm đối thủ để trả thù.

Ngày 14-4-2009, biết kẻ thù đang ở quán bar trên phố Phùng Hưng, Hà Nội, Nam "Con" mang súng đến quyết trả mối hận. Khi đối thủ vừa bước ra khỏi quán, Nam đã nhắm thẳng súng bắn vào ngực Nam “Ngọ” khiến đối thủ bị thương nặng phải bỏ chạy.

Không dừng lại ở đó, Nam ‘Con’ tiếp tục cùng bạn truy đuổi và dùng súng, dao tấn công đối thủ. Vụ việc khiến Nam "Ngọ" bị thương tật 41%. Người đi cùng Nam "Con" bị bắt khẩn cấp sau đó, còn giang hồ này trốn truy nã, bỏ vào TP.HCM làm bảo kê quán bar.

Năm 2011, Nam "Con" đi cùng đàn anh là Nguyễn Văn Đức (tức Đức "Cổ Lễ", quê Nam Định) tới gặp giang hồ Thuận "Adam" tại một nhà hàng thuộc quận 1 (TP.HCM) để giải quyết mâu thuẫn trong việc bảo kê quán bar.

Thấy Thuận đang ngồi nhậu, nhóm của Đức "Cổ Lễ" dùng súng khống chế rồi chém trọng thương đối thủ. Sau khi sự việc xảy ra, Đức trốn ra bắc, còn Nam tới đầu thú tại cơ quan công an.

Bị khởi tố do liên quan các vụ án Giết người, Cố ý gây thương tích, Nam "Con" được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Giang hồ này sau đó lợi dụng việc khám chữa bệnh để bỏ trốn khỏi cơ sở điều trị. Các đối tượng liên quan đến vụ án, đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử năm 2010.

Tin cùng chuyên mục