Năm 2014 kinh tế sẽ khởi sắc

  • 15/11/2013 07:31
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Việt Nam là một trong ba quốc gia có tiền tệ ổn định nhất ở châu Á. Chỉ số chứng khoán thuộc nhóm nước tăng trưởng tốt nhất khu vực với mức tăng xấp xỉ 20% từ đầu năm nay. Giai đoạn khó khăn nhất của kinh tế đã lùi lại, Việt Nam đã thoát đáy. Kinh tế vĩ mô ngày càng chuyển biến tốt hơn, hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần phục hồi. Đó là nhận định của các Ngân hàng HSBC và Công ty Markit Economics vừa công bố. Hai tổ chức này dự đoán, tăng trưởng năm 2013 có thể đạt mức 5,2%.

Trong khi hầu hết các chuyên gia kinh tế trong nước chưa thống nhất xác định điểm đáy của khủng hoảng, Giám đốc điều hành HSBC lại cho rằng, Việt Nam vẫn duy trì được sức cạnh tranh và sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Dù không kỳ vọng tăng trưởng nhảy vọt, nhưng năm 2014 kinh tế sẽ khởi sắc tạo đà cho những năm tiếp theo. Theo các chuyên gia của hai tổ chức trên, vào thời điểm này, kinh tế vĩ mô không phải là vấn đề đáng lo ngại của Việt Nam. Điều đáng quan tâm là lòng tin của hơn 60% dân số chủ yếu hướng vào tiết kiệm thay vì chi tiêu, họ chưa dám đầu tư cho tương lai. Khi lòng tin trở lại, năm 2014 sẽ là năm kinh tế khởi sắc.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của  ngân hàng ANZ cũng nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong thời gian tới, quay trở lại xu hướng tiếp cận với tiềm năng của mình. Tăng trưởng GDP năm 2013 dự báo đạt 5,1%, sẽ cải thiện trong năm 2014 đạt mức 5,25% và năm 2015 sẽ đạt 5,8%. Mặc dù có hiện tượng dòng vốn gián tiếp rút khỏi Việt Nam, song theo ANZ, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn là điểm sáng, trong 9 tháng qua, tổng vốn đầu tư đạt 9,3% tỷ USD. Số liệu của Bộ Công Thương, trong 10 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2012. Tồn kho giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng xuất khẩu trả nợ đơn hàng, nhất là ngành dệt may, giày dép, xi măng… Nhân công, việc làm cũng tăng theo do triển vọng hoạt động sản xuất tăng nhanh trong những tháng tới. Theo các chuyên gia của HSBC, ANZ, nhu cầu trong nước yếu và giá đầu vào thấp sẽ giúp giữ mức lạm phát thấp từ nay đến cuối năm. Một trong những nguy cơ về lạm phát 2 tháng còn lại có thể xuất phát từ giá thực phẩm tăng.

Đà phục hồi kinh tế hy vọng sẽ tiếp tục trong năm 2014. Điều này phụ thuộc vào những tín hiệu mà Chính phủ đã cam kết thực hiện như giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng, tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước. Điều tồi tệ nhất về sự trì trệ của nền kinh tế đã được vượt qua. Song, việc thoát đáy vươn lên hoàn toàn chỉ đạt được khi “cỗ xe” kinh tế có đủ động lực thật mạnh để vọt lên.

Tin cùng chuyên mục