Na Uy giật mình phát hiện 8 máy bay Nga bay sát không phận

ANTĐ - Ngày 29-10, Na Uy đã phát hiện 8 chiếc máy bay quân sự của Nga trong đó có 4 chiếc Tupolev-95 bay trên Biển Na Uy và Biển Bắc, sát với không phận của nước này.

Theo hãng thông tấn NTB của Na Uy, không quân nước này đã phải triển khai 2 chiếc máy bay chiến đấu F-16 vào lúc 3h00 GMT cùng ngày (10h00 giờ Việt Nam) từ khu vực Bodo ở miền bắc Na Uy để theo dõi và chụp ảnh máy bay chiến đấu của Nga đang bay trên không phận quốc tế.

Một phát ngôn viên quân đội Na Uy cho rằng: “Chúng tôi phát hiện các máy bay Nga bay gần không phận của chúng tôi như thường lệ, nhưng bất thường ở chỗ lần này các máy bay quân sự Nga bay với số lượng lớn và bay xa hơn về phía nam so với bình thường chúng tôi quan sát được”.

"Chúng tôi theo dõi các chuyến bay của Nga hàng tuần và đôi khi nhiều lần một tuần", hãng thông tấn NTB dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư lệnh liên quân Na Uy Brynjar Stordalselva cho biết.

 

Máy bay chiến đấu NATO áp sát máy bay ném bom Tupolev-95 của Nga

Ngoài 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95, còn có 4 chiếc máy bay tiếp dầu của Nga hộ tống số máy bay ném bom này bay đến từ bán đảo Kola thuộc vùng tây bắc của Nga.

Sau khi bay trên Biển Na Uy, 6 trong số các máy bay này đã quay trở lại, trong khi 2 chiếc máy bay ném bom còn lại tiếp tục bay về phía nam tới Biển Bắc theo một đường bay song song với biên giới Na Uy.

Không quân Anh và Bồ Đào Nha đã phải triển khai các máy bay chiến đấu lên tiếp tục giám sát khi các máy bay ném bom Nga bay sâu về phía nam trên Biển Bắc.

Trước đó, quân đội Latvia cũng cho biết đã quan sát thấy 12 chiếc máy bay quân sự của Nga, trong đó có các máy bay chiến đấu MiG-31 trong những ngày gần đây trên Biển Baltic. Trong khi trên Biển Đen, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chạm trán với 4 chiếc máy bay chiến đấu của Nga, hãng thông tấn NTB cho biết.