Na Uy đăng cai tổ chức diễn tập săn ngầm quy mô lớn của NATO

ANTĐ - Ngày 1-45, Na Uy cho biết họ sẽ đăng cai tổ chức cuộc diễn tập tác chiến chống ngầm của NATO với sự tham gia của khoảng 5.000 binh lính đến từ các quốc gia thành viên vào đầu tháng 5.

Cuộc diễn tập quy mô lớn này được tiến hành giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang gia tăng sau những tuyên bố được cho là phát hiện các tàu ngầm lạ hoạt động tại khu vực.

Theo trang website chính thức của Quân đội Na Uy, cuộc diễn tập mang tên "Dynamic Mongoose" (Con cày Mangut năng động), sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 13-5 tại Biển Bắc và Skagerrak và sẽ có sự tham gia của cả các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay.

Lính Na Uy trên tàu hộ tống Valkyrien mang biểu tượng của NATO

Hồi đầu tuần này, Phần Lan, nước nằm ngoài NATO, cho biết hải quân của họ đã bắn cảnh cáo vào một chiếc tàu ngầm tình nghi tại vùng biển ngoài khơi thủ đô Helsinki.

Hồi tháng 10 năm ngoái, các lực lượng vũ trang Thụy Điển, một quốc gia cũng không phải là thành viên của NATO, đã săn đuổi không thành công trong vòng một tuần để truy tìm cái mà họ cho là một chiếc tàu ngầm của nước ngoài trong vùng biển gần bán đảo Stockholm.

Theo một tuyên bố trên trang website của quân đội Na Uy, NATO sẽ luyện tập khả năng tác chiến chống ngầm từ trên không, trên mặt biển và dưới nước. Người đứng đầu lực lượng chiến đấu của hải quân Na Uy chỉ ra rằng rất khó để phát hiện các tàu ​​ngầm dọc theo bờ biển Na Uy. Do đó, ông cho rằng cuộc diễn tập này là một cách tốt để làm quen với các hoạt động như vậy.

"Na Uy là một địa điểm hấp dẫn để huấn luyện và luyện tập đối với các lực lượng vũ trang nước ngoài", Thiếu tướng Ole Morten Sandquist nói và cho biết thêm rằng, NATO rất giỏi về các hoạt động chống ngầm trong khu vực này.