Na Uy cho phép Mỹ triển khai máy bay chiến đấu trên lãnh thổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ấn phẩm Avia-pro ngày 3-2 đưa tin cho biết, Na Uy đã trao cho Mỹ quyền triển khai nhóm máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer trên lãnh thổ nước này, điều sẽ khiến căng thẳng gia tăng giữa NATO và Nga.
Các máy bay chiến đấu của không lực Mỹ

Các máy bay chiến đấu của không lực Mỹ

Tại căn cứ không quân Erlan của Mỹ ở Na Uy gần biên giới Nga hiện có 3 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho biết, một nhóm 6 máy bay Mỹ đang hiện diện trên đất Na Uy có khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, việc Lầu Năm Góc triển khai một số máy bay chiến đấu ở đây không phải để tiến hành tập trận thông thường mà là để gây áp lực lên Nga, điều này buộc Matxcơva phải lưu tâm.

“Nga có thể sẽ triển khai các lực lượng chiến lược đến gần biên giới Mỹ, đặc biệt là trên lãnh thổ Venezuela và Cuba. Cả hai quốc gia đồng minh này của Nga chắc chắn sẽ đồng ý với kế hoạch này của Matxcơva, tuy nhiên, đối với Washington, điều này sẽ dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng - từ khu vực này, máy bay ném bom chiến lược Nga có thể dễ dàng đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào trên đất Mỹ, ngay sau khi nó cất cánh”, các nhà phân tích quân sự của trang tin Avia-pro lưu ý.