Mỹ yêu cầu Nga không không kích vào Mặt trận Al-Nusra

ANTĐ - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Washington đã đề nghị Moscow không không kích nhằm vào Mặt trận Al-Nusra ở Syria, do lo sợ nó có thể đánh trúng cả phe đối lập ôn hoà. 

“Mỹ nói với chúng tôi đừng tấn công vào Mặt trận Al-Nusra vì có các nhóm đối lập ôn hoà cũng đang hoạt động trong vùng lãnh thổ gần đó”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga vào hôm 3-6.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Mặt trận  Al-Nusra là nhóm khủng bố hưởng lợi từ lệnh ngừng bắn ở Syria. Mặc dù nhóm này không được phép tham gia nhưng lại đang đóng quân tại những khu vực gần phe đối lập ôn hòa, chính vì vậy tránh được phần nào không kích của Nga.

Ông Lavrov nhấn mạnh, những nhóm đối lập ôn hoà trên nên rời khỏi các khu vực gần khủng bố và Moscow sẽ đặt ra hạn chót cho việc này.

Ông tái khẳng định rằng, không có chuyện Nga sẽ ngừng chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay Mặt trận Al-Nusra, và điều cần làm hiện nay đó là tìm ra các các biện pháp hiệu quả hơn trong việc này.

Trong bài trả lời phỏng vấn của mình, Ngoại trưởng Nga cho rằng, tiến trình hoà bình hiện nay ở Syria chậm tiến triển là do có nhiều nhóm đối lập đang đòi hỏi quá nhiều các yêu cầu riêng khó chấp nhận.

Ông Lavrov kêu gọi tất cả các bên nên tạm gác lại vấn đề riêng nhằm tập trung vào chống khủng bố, cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân đang bị các nhóm vũ trang bao vây.