Mỹ xem xét nối lại các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông

ANTD.VN - Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ có thể sẽ lại tiến hành các chiến dịch Tự do Hàng hải (FONOPS) trên Biển Đông trong năm 2018.

Mỹ xem xét nối lại các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông ảnh 1Tàu chiến của lực lượng Hải quân Mỹ

Mặc dù không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào về việc tái triển khai chiến dịch trên hoặc nói rõ liệu các tàu Hải quân Mỹ có hoạt động trong vùng biển nằm trong phạm vi lãnh hải 12 hải lý của những hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hay không, nhưng Lầu Năm Góc cho biết đây là khả năng có thể xảy ra.

Trung tá Jamie Davis, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục thực hiện FONOPS - các chiến dịch Tự do Hàng hải thông thường, giống như những gì chúng tôi thường làm trước đây và sẽ tiếp tục thực hiện trong tương lai”.

Những căng thẳng tại Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu khi Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì tiến hành các hoạt động tôn tạo, xây dựng trái phép tại các vùng biển tranh chấp. Bất chấp sự phản đối của Mỹ và các bên liên quan, hồi tháng trước, các bức ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng trạm radar tần số cao tại khu vực Đá Chữ Thập và các hầm chứa đạn dược tại Đá Subi.