Mỹ xem xét "loại bỏ" Nga khỏi thị trường dầu thế giới

ANTD.VN - Một vòng trừng phạt mới của Hoa Kỳ, được quy định trong Đạo luật Bảo vệ An ninh Hoa Kỳ, đe dọa gây ra sự sụp đổ hoàn toàn của ngành dầu mỏ Nga, một ngành công nghiệp trong hơn nửa thế kỷ là nguồn thu nhập ngoại tệ chính của đất nước này, cho phép Nga có khả năng nhập khẩu các công nghệ phương Tây, hàng hóa và thậm chí tác động lối sống của người tiêu dùng, trang Finanz viết.

Khi các mỏ dầu cũ thời Liên Xô cạn kiệt, nếu nước này không thể xác định được các mỏ dầu lớn có thể khai thác dễ dàng với chi phí thấp, các công ty dầu khí Nga sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp thiết bị nước ngoài như Schlumberger và Halliburton.

Các nhà phân tích từ Vygon Consulting ước tính, gần 60% tổng số dầu được khai thác ở Nga - 6,6 triệu thùng mỗi ngày - là từ trữ lượng khó phục hồi hoặc từ các mỏ cũ.

Bà Darya Kozlova, giám đốc điều tiết nhà nước về nhiên liệu và năng lượng tại Vygon Consulting cho biết, cần phải khoan những lỗ khoan khó khăn hơn do đó các nhà thầu nước ngoài thường thực hiện, và các công nghệ nước ngoài được sử dụng.

Nhưng tất cả hoạt động này có thể bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt trong Đạo luật DASKA, mà đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đưa ra tại Thượng viện Hoa Kỳ vào giữa tháng 2 năm nay.

Tài liệu, được Quốc hội Mỹ công bố gần đây, đề xuất đặt toàn bộ ngành dầu mỏ của Nga dưới những hạn chế về công nghệ, không chỉ các dự án thềm và đá phiến bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Trong một kịch bản như vậy, các công ty dầu khí của Nga sẽ không thể mua, thuê hoặc nhận bằng bất kỳ hàng hóa, dịch vụ và tài trợ vượt quá 1 triệu đô la.

Điều này sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho việc khai thác đang diễn ra tại các mỏ cũ, mà cả sự phát triển của Đông Siberia, Bắc Cực, các dự án mà các quan chức Nga đang trông chờ để duy trì vị thế của Nga như một nhà xuất khẩu dầu lớn.

Vygon Consulting ước tính rằng 45% đến 50% lượng dầu mà Nga có thể khai thác trong khoảng thời gian từ 2030 đến 2035 bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt.

Nói cách khác, trong vòng 10 - 15 năm, các lệnh trừng phạt có thể đưa mức sản xuất dầu của Nga đến mức chỉ đủ để đáp ứng yêu cầu nhiên liệu của nội địa, và dòng tiền dầu cho ngân sách có thể cạn kiệt hoàn toàn.

Tình hình gần như nghiêm trọng, và điều này đã được thừa nhận ở cấp chính phủ. Nếu không có gì được thực hiện, sản lượng dầu của Nga sẽ bắt đầu giảm nhanh vào năm 2022, giảm một nửa vào năm 2035 (từ 553 xuống còn 310 triệu tấn mỗi năm), Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết vào tháng 9.

Một tháng sau, Hội đồng Bảo an đã tổ chức một cuộc họp về những rủi ro đối mặt với tổ hợp nhiên liệu và năng lượng. Kết thúc cuộc họp, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng việc khai thác tài nguyên năng lượng, mang lại cho Nga không chỉ doanh thu đáng kể, mà còn cho phép nước này vẫn là một trong những người bảo đảm chính cho an ninh năng lượng thế giới, và các lệnh trừng phạt sẽ đe dọa hiện trạng này.

Đồng thời, Hội đồng Bảo an đã thông qua Học thuyết An ninh Năng lượng, kêu gọi những đột phá công nghệ cấp bách trong lĩnh vực dầu mỏ. Thư ký Hội đồng Bảo an Nikolai Patrushev nói rằng điều này là để đảm bảo rằng Nga có thiết bị, công nghệ và phần mềm riêng cho phần quan trọng này của nền kinh tế đất nước.