Mỹ xác nhận đào tạo số lượng lớn phiến quân ở miền nam Syria

ANTD.VN -Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp - chiến dịch “Quyết tâm nội tại” (CJTF-OIR) của liên minh quân sự quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu đã xác nhận rằng, liên minh đang huấn luyện nhóm phiến quân vũ trang Maghawir al-Thawra gần thị trấn Al-Tanf của Syria.

Mỹ xác nhận đào tạo số lượng lớn phiến quân ở miền nam Syria ảnh 1

Căn cứ quân sự Mỹ ở Al-Tanf, Syria

Khi được hỏi việc Nga cáo buộc Mỹ đào tạo hàng nghìn phiến quân để gây bất ổn Syria là đúng hay sai, CJTF-OIR khẳng định: “Các lực lượng đối tác của liên minh ở khu vực lân cận Al-Tanf, Syria là Maghawir al-Thawra. Nhóm này đã chứng minh tính hiệu quả trong việc chống lại IS và duy trì an ninh trong vùng tránh xung đột Al-Tanf. Chúng tôi sẽ tiếp tục huấn luyện và làm cố vấn cho các lực lượng liên minh ở vùng lân cận Al-Tanf để đánh đuổi IS đến cùng và tạo ra sự ổn định khu vực”.

Trước đó, vào ngày 29-7, Đại tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga đã cáo buộc Mỹ huấn luyện khoảng 2.700 tay súng thánh chiến, thuộc nhóm khủng bố Maghawir al-Thawra tại khu vực Al-Tanf do Mỹ kiểm soát. Mục đích cho các hoạt động này của Mỹ là để phá hủy cơ sở hạ tầng dầu khí và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại lực lượng chính phủ Syria.

Ông Rudskoy đồng thời nói rằng, một số phần tử cực đoan trong số này đang được các máy bay trực thăng của không quân Mỹ chuyển đến khu vực Euphrates.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, ông đã quyết định rút quân khỏi Syria, hứa đưa khoảng 2.000 quân nhân Mỹ về nước. Lý do cho động thái này, theo ông Trump, là nhóm khủng bố IS ở Syria đã bị đánh bại. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không tiết lộ thời điểm chính xác binh sĩ nước này sẽ trở lại Syria.