Mỹ vừa tấn công phiến quân Houthi, Iran điều ngay tàu chiến đến sát Yemen

ANTD.VN - Iran đã gửi 2 tàu chiến đến vịnh Aden, ngoài khơi Yemen vào hôm 13-10 sau khi tàu chiến Mỹ phóng 3 tên lửa hành trình Tomahawk vào lực lượng phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

“Tàu Alvand và Bushehr của Iran đã được triển khai đến khu vực vịnh Aden nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại hàng hải khỏi cướp biển”, hãng tin Tasnim trích thông cáo từ Bộ Quốc phòng Iran cho hay.

Các tàu chiến Iran sẽ tuần tra khu vực vịnh Aden, miền nam Yemen, vốn là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới.

Iran nói việc triển khai tàu chiến đến gần Yemen là để chống cướp biển

Động thái này của Iran đến ngay sau khi tàu USS Nitze của Mỹ vừa phóng 3 tên lửa hành trình Tomahawk đến tấn công 3 trạm radar nằm trong khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát. Đây là hành động nhằm đáp trả việc tàu USS Mason của Mỹ 2 lần bị tên lửa từ phía lãnh thổ Yemen tấn công, mặc dù nó chưa gây ra thiệt hại gì.

Iran được biết đến là nước đang hậu thuẫn cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen và tàu chiến của nước này cũng rất nhiều lần có xung đột với hải quân Mỹ tại vịnh Persian.

Mỹ hiện nay không trực tiếp tham gia vào chiến dịch quân sự tại Yemen nhưng lại cùng một vài nước khác như Anh, Pháp, hỗ trợ Ả-Rập Saudi ở hoạt động tình báo và cung cấp vũ khí. Trong 2 nhiệm kì của Tổng thống Obama, Mỹ được cho là đã mời chào Ả-Rập Saudi mua khối vũ khí trị giá 115 tỉ USD.