Mỹ vội phát triển vũ khí chống tên lửa siêu thanh Nga

  • 28/08/2016 13:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Lầu Năm Góc dường như vô cùng bất ngờ trước sự phát triển đột phá trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh của Nga và đang tìm cách nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của mình trước khi quá muộn.

Đầu tuần qua, giới chức quốc phòng Nga tiết lộ kế hoạch cho ra mắt loại tên lửa siêu thanh có khả năng đổi hướng linh hoạt vào năm 2020. Điều này làm Washington không thể do dự trong việc nâng cấp lá chắn phòng thủ, có khả năng bắn hạ loại vũ khí hiện đại mới. 

Các chuyên gia phòng thủ tên lửa của nhà thầu Lockheed Martin tin rằng, Lầu Năm Góc đang nghiên cứu cách chống lại tên lửa của Nga bao gồm phương án nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối tầm bắn mở rộng (THAAD-ER), cũng như vũ khí laser năng lượng cao đủ sức hạ các tên lửa bay nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.

Mỹ vội phát triển vũ khí chống tên lửa siêu thanh Nga ảnh 1

Vũ khí siêu thanh của Nga có thể đạt tới tốc độ nhanh gấp 12 lần vận tốc âm thanh

Vào tuần trước, Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DAPRA) của Lầu Năm Góc đã bắt đầu quá trình đấu thầu dự án phát triển hệ thống chặn hàng trăm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ hoặc tên lửa thông thường. Đây là điều khiến nhiều chuyên gia phán đoán rằng, quân đội Mỹ đang tìm cách phát triển một hệ thống laser đa tầng phức tạp, không chỉ để phá hủy UAV của quân địch mà còn là nhằm vào vũ khí siêu thanh của Nga.

Trên thực tế, Mỹ cũng đang phát triển tên lửa siêu thanh và tàu không gian, tuy nhiên, những nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, dự án này không được ưu tiên bởi chính phủ Mỹ nên nó đang thiếu ngân sách để bắt kịp với Nga.

Giám đốc của Tập đoàn Tên lửa chiến thuật (Nga), Boris Obnosov có hy vọng rất lớn với loại vũ khí mới của Nga: “Rõ ràng rằng, ở tốc độ lên tới 7 đến 12 lần vận tốc âm thanh, rất khó để bất kì hệ thống phòng không nào ngăn chặn được nó”.

Ông Obnosov tin rằng, sự phát triển của ngành công nghiệp vũ khí siêu thanh sẽ không chỉ tạo lợi thế quân sự cho Moscow mà còn cả hỗ trợ cho nên kinh tế nước này với các ứng dụng về dân sự. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục