Mỹ và Taliban trao đổi tù nhân tại Sân bay Quốc tế Kabul

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19-9-2022 thông báo, Mark Frerichs, cựu binh Hải quân Mỹ đã được Taliban trả tự do sau khi ông này mất tích ở Kabul vào năm 2020 khi đang làm việc với tư cách là 1 nhà thầu dân sự. Trong khi đó, Taliban thông báo về sự trở lại Afghanistan của Haji Bashir Noorzai, người đã ngồi tù 17 năm tại Mỹ với tội danh buôn bán heroin.
Mỹ và Taliban trao đổi tù nhân tại Sân bay Quốc tế Kabul ảnh 1

Ông Haji Bashir Noorzai

“Hôm nay, chúng tôi đảm bảo Mark Frerichs đã được trả tự do, và ông ấy sẽ sớm trở về nhà”, Tổng thống Biden cho biết trong 1 thông báo được Nhà Trắng công bố.

Ông chủ Nhà Trắng cảm ơn “các công chức tận tụy trong Chính phủ Mỹ và các đối tác nước ngoài khác” vì “nhiều năm làm việc không mệt mỏi” để đảm bảo trả tự do cho Frerichs, người đã bị Taliban giam giữ từ tháng 1-2020.

Tuy nhiên, ông Biden không đề cập đến việc thả Noorzai, chỉ nói rằng việc đàm phán để trả tự do cho Frerichs “đòi hỏi những quyết định khó khăn, mà tôi không hề coi nhẹ”.

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Taliban, Amir Khan Muttaqi thông báo rằng các tù nhân Frerichs và Noorzai đã được trao đổi tại Sân bay Quốc tế Kabul.

“Chúng tôi hoan nghênh việc trả tự do cho Haji Bashir Noorzai, một người Afghanistan đã sống 17 năm ở Mỹ”, ông Muttaqi nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng điều này sẽ “mở ra một chương mới trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Afghanistan”.

Noorzai đã bị bắt giữ tại Mỹ vì tội buôn bán heroin và bị kết án chung thân trong nhà tù liên bang vào năm 2005.

Chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã sụp đổ ngay cả trước khi những người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan, gây ra cuộc di tản trong hỗn loạn khỏi sân bay ở Kabul kết thúc vào ngày 31-8-2021. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan.