Mỹ và hơn 30 quốc gia cùng diễn tập hải quân lớn tại vùng vịnh Persian

  • 11/04/2013 10:42
  • 0 bình luận
  • Nhật Hà
  • In bài
ANTĐ - Từ ngày 6 đến 30-5-2013, đại diện của hơn 30 quốc gia sẽ tới Bahrain tham gia cuộc diễn tập chung đa quốc gia quy mô lớn tại vùng vịnh Persian, giữa lúc vấn đề hạt nhân Iran vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.
Cuộc tập trận này, mang tên Diễn tập quốc tế các biện pháp đối phó thủy lôi lần thứ 13 (IMCMEX-13), diễn ra chỉ tám tháng sau khi các nước này tiến hành cuộc tập trận IMCMEX-12 vào thời điểm Israel và Iran đang dọa tấn công lẫn nhau.

Thiếu tướng Hải quân Simon Ancona, Phó Chỉ huy trưởng các lực lượng hỗn hợp trên biển thuộc Hải quân Mỹ và là Chỉ huy trưởng lực lượng diễn tập trên biển quốc tế, hôm 8-4 cho biết, cuộc diễn tập phòng thủ đa kỹ năng này tập trung vào an ninh hàng hải, đảm bảo hoạt động thương mại từ cảng đi đến cảng đến. Ngoài rà phá thủy lôi và vận hành máy bay không người lái, cuộc diễn tập năm nay sẽ bao gồm cả hoạt động hộ tống tàu thuyền và bảo vệ các giàn khoan dầu khí ngoài khơi.

Mỹ và hơn 30 quốc gia cùng diễn tập hải quân lớn tại vùng vịnh Persian ảnh 1
Cuộc diễn tập IMCMEX 12 được tổ chức vào tháng 9-2012


Trong khi đó, hãng Reuters dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 5 của Mỹ, đóng tại Bahrain, Jason Salata, cho biết, cuộc diễn tập này sẽ được giới hạn ở vùng vịnh Persian và vịnh Oman, tập trung bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu như các tài sản dầu khí ở khu vực ngoài khơi.

Cuộc diễn tập này không có kế hoạch tổ chức diễn tập tại eo biển Hormuz, bởi nó có thể gây gián đoạn tới việc vận chuyển thông thương thông qua tuyến đường eo biển hẹp. “Cuộc diễn tập cũng sẽ mô phỏng tình huống hộ tống tàu thuyền nhưng không phải ở eo biển Hormuz”, ông Salata cho biết.

Cuộc diễn tập INCIMEX 12, diễn ra vào tháng 9-2012, có sự tham dự của Anh, Pháp, một số quốc gia Trung Đông và cả các quốc gia đên từ các khu vực xa vùng vịnh Persian như Estonia và New Zealand. Tên của các quốc gia tham dự cuộc diễn tập INCIMEX 13 vào tháng 5 năm nay hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Được biết, cuộc diễn tập IMCMEX 13 này do Bộ tư lệnh Trung tâm các lực lượng hải quân thuộc Hạm đội 5 của Mỹ đứng ra tổ chức.

Cuộc diễn tập IMCMEX 13 sẽ bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là một hội nghị chuyên đề kéo dài 3 ngày về bảo vệ cơ sở hạ tầng trên biển. Giai đoạn 2 là tác chiến trên biển. Và giai đoạn cuối cùng là tái hòa nhập, nơi các quốc gia thảo luận về tác chiến và các kinh nghiệm cho cuộc diễn tập trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục