Mỹ và Hàn Quốc thành lập sư đoàn lục quân chung đầu tiên

  • 05/09/2014 12:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ đã đạt được thỏa thuận sẽ thành lập một sư đoàn lục quân chung vào năm tới, với nhiệm vụ tiến hành các hoạt động thời chiến trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, sư đoàn này, dự kiến ​​sẽ được thành lập vào nửa đầu năm tới, sẽ bao gồm Sư đoàn bộ binh số 2 của quân đội Mỹ, hiện đang đóng quân ở phía bắc thủ đô Seoul, và một đơn vị cấp lữ đoàn của Hàn Quốc.

Tư lệnh sư đoàn chung mới thành lập này sẽ do thiếu tướng, tư lệnh Sư đoàn số 2 của Mỹ đảm nhiệm, trong khi một thiếu tướng Hàn Quốc sẽ đảm nhiệm chức phó tư lệnh. Bộ tham mưu sư đoàn gồm hàng chục người sẽ được phân bổ đều cho cả hai nước.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: Trong thời bình, Sư đoàn số 2 của quân đội Mỹ và lữ đoàn Hàn Quốc hoạt động một cách riêng biệt, nhưng sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung khi cần thiết.

Mỹ và Hàn Quốc thành lập sư đoàn lục quân chung đầu tiên ảnh 1
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung

Còn trong thời chiến, hai đơn vị này sẽ sáp nhập với nhau để tiến hành nhiều "hoạt động chiến lược" như loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các nhiệm vụ dân sự đối phó với Triều Tiên, ông nhấn mạnh, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, theo các quan chức quân sự, thỏa thuận này sẽ không làm thay đổi kế hoạch hiện tại của hai nước về việc di dời các căn cứ của Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) xuống phía nam thủ đô Seoul.

"Sư đoàn số 2 và sở chỉ huy của sư đoàn lục quân chung mới này sẽ được đặt tại Uijeongbu, nằm ở phía bắc Seoul. Sau khi dự án di dời hoàn thành, khi đó chúng sẽ cùng được chuyển tới Pyeongtaek", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Theo thỏa thuận năm 2004, Seoul và Washington đã thực hiện các công việc để di dời căn cứ Yongsan, bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở trung tâm Seoul, và Sư đoàn số 2 ở phía bắc Seoul đến Trại Humphreys ở Pyeongtaek, nằm cách thủ đô Seoul khoảng 70 km về phía nam, vào cuối năm 2016. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục