Mỹ và EU trừng phạt hàng chục quan chức cao cấp Nga và Crimea

  • 18/03/2014 08:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-3, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao Nga và Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý hôm chủ nhật tại nước cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine.

Những người có tên trong danh sách cấm vận của Washington và Liên minh châu Âu sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và các quốc gia thành viên EU, đồng thời tài sản tài chính của họ sẽ bị đóng băng.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào 7 quan chức cao cấp Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, bao gồm cả chủ tịch thượng viện, Valentina Matviyenko, và Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin.

Nhà Trắng cũng đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych và ba người Ukraine khác, trong đó có Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov.

Mỹ và EU trừng phạt hàng chục quan chức cao cấp Nga và Crimea ảnh 1

Những lệnh cấm vận của EU sẽ được áp dụng trong 6 tháng đối với một danh sách riêng biệt gồm 10 thành viên quốc hội Nga, 3 tư lệnh quân sự và 8 quan chức Crimea. Tuy nhiên, những cá nhân này không được nêu tên, ngoại trừ tư lệnh Hạm đội biển Đen của Nga, Alexander Vitko.

Động thái này diễn ra một ngày sau một cuộc trưng cầu dân ý tại nước cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine, trong đó, hơn 96% người bỏ phiếu ủng hộ ly khai và sáp nhập với Nga.

Nhà Trắng tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được mở rộng, nếu Nga tiến tới sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của họ.

Trước đó, các quan chức Nga cũng tuyên bố sẽ có phản ứng thích hợp đối với các quan chức EU và Mỹ nếu bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục