Mỹ ưu tiên giải quyết các mối đe doạ quốc tế trước khi cải tổ quân đội

  • 10/09/2014 08:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel cho biết, Mỹ vẫn sẽ tiến hành các biện pháp cải tổ quân đội như kế hoạch đã được đặt ra, tuy nhiên sẽ ưu tiên giải quyết trước các mối đe doạ quốc tế mới xuất hiện gần đây.

Trong buổi họp báo vào hôm 8/9, ông Hagel khẳng định rằng Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục tập trung vào các biện pháp cải tổ đã được thực hiện bước đầu, bao gồm những thay đổi trong chăm sóc y tế quân sự, các doanh nghiệp hạt nhân và sáp nhập các đơn vị.

Tuy nhiên, ông  cho biết Mỹ có một vài vấn đề cần phải được ưu tiên giải quyết trước như tình hình Ukraine và sự mạnh lên của tổ chức khủng bố IS ở Iraq, do những vấn đề này ảnh hưởng lớn đến an ninh nước Mỹ và quốc tế.

Mỹ ưu tiên giải quyết các mối đe doạ quốc tế trước khi cải tổ quân đội ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel

Khi ông Hagel được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 2/2013, các chuyên gia nhận định rằng ông là người thích hợp để kiềm chế ngân sách quốc phòng Mỹ sau hơn một thập kỉ chiến tranh ở Afghanistan và Iraq. Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng nằm trong kế hoạch cắt giảm chi tiêu 1.000 tỷ USD của Mỹ trong thời gian 10 năm tới. Tuy nhiên, những vấn đề quốc tế cấp thiết hiện tại vẫn buộc Mỹ phải đưa ra một hành động cụ thể.

Vào cuối tháng 8, Mỹ cho biết nước này đã chi tổng cộng 500 triệu USD sau 2 tháng đối đầu với tổ chức khủng bố IS, tuy nhiên, khoản tiền này vẫn nằm trong ngân sách quốc phòng của năm 2014.

Năm ngoái, ông Hagel đã đưa ra những biện pháp cải tổ sơ bộ bao gồm việc giảm quy mô các căn cứ quân sự và thu nhỏ lực lượng quân đội trong khi đầu tư nhiều hơn vào các loại vũ khí mới, hiện đại.

Hiện tại, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đang phụ trách việc phát triển công nghệ mới giúp quân đội Mỹ vượt trội hơn các lực lượng khác trên thế giới trong tương lai.

Theo DefendNews

Tin cùng chuyên mục