Mỹ tuyên bố sẵn sàng đưa nhóm tàu sân bay áp sát Triều Tiên

ANTD.VN -Daily Star ngày 10-8 dẫn lời Chuẩn Đô đốc Kenneth Whitesell, chỉ huy cụm tàu sân bay tấn công số 2 của hải quân Mỹ, tuyên bố sẵn sàng đưa nhóm tác chiến tàu sân bay mạnh nhất áp sát Triều Tiên khi có lệnh.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đưa nhóm tàu sân bay áp sát Triều Tiên ảnh 1

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đưa nhóm tàu sân bay áp sát Triều Tiên

Trong bối cảnh căng thẳng sục sôi trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây khi Bình Nhưỡng và Washington liên tục phát đi những thông điệp cứng rắn về nhau, thì ngày hôm nay (10-8), Mỹ tiếp tục tuyên bố sẵn sàng đưa nhóm tàu sân bay áp sát Triều Tiên, nhằm củng cố lập trường quyết ngăn nhà lãnh đạo Kim Jong-un chế tạo vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi đang chờ lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis để biến lời nói thành hành động. Triều Tiên là quốc gia ‘gây nguy hiểm nhất’ trên thế giới. Sự hiện diện của chúng tôi và lực lượng đồng minh sẽ buộc Bình Nhưỡng phải tìm kiếm sự thỏa hiệp", Chuẩn Đô đốc Kenneth Whitesell, chỉ huy tàu USS Geogre H.W Bush của hải quân Mỹ tuyên bố, ám chỉ đội tàu sân bay Mỹ đã sẵn sàng áp sát Triều Tiên.

Theo Daily Star, tàu sân bay Mỹ USS George H.W Bush đang có mặt ở ngoài khơi Anh để tập trận cùng các tàu chiến nước này.

Bình luận về lời đe dọa của Tổng thống Trump sẽ dội "biển lửa và cơn thịnh nộ" vào Triều Tiên, ông Whitesell nói: "Tổng thống có lý do để đưa ra tuyên bố như vậy".

Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã gọi Tổng thống Donald Trump là người "mất lý trí" và chỉ chuyên phản ứng bằng vũ lực.

Giới tình báo Mỹ nhận định, Triều Tiên đã đủ sức thu nhỏ đầu đạn gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa, họ đang tăng cường theo đuổi vũ khí hạt nhân như một quân bài răn đe Mỹ, và gây sức ép lên các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Những cảnh báo qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên những ngày qua đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ một cuộc xung đột quân sự giữa hai quốc gia sở hữu hạt nhân này là khó tránh khỏi.