Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga và Tổng thống Assad về Syria

  • 20/09/2015 06:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 19-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đàm phán với chính phủ Syria để giải quyết cuộc xung đột tại nước này mà không cần lật đổ Tổng thống Bashar al Assad như một điều kiện tiên quyết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Syria về việc tìm biện pháp giải quyết cuộc xung đột vốn dẫn đến nhiều cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại quốc gia này mà đỉnh điểm là làn sóng người tị nạn chạy sang châu Âu.

"Chúng tôi cần phải đàm phán. Đó là những gì chúng tôi đang tìm kiếm và hy vọng Nga và Iran, và bất kỳ quốc gia nào có ảnh hưởng khác, sẽ giúp đem lại điều đó, bởi vì đó là điều đang cản chở việc chấm dứt cuộc khủng hoảng này", hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Kerry nói.
Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga và Tổng thống Assad về Syria ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Liệu ông Assad có sẵn sàng đàm phán không, có thực sự đàm phán không? Liệu Nga có sẵn sàng đưa ông ta đến bàn đàm phán hay không"? ông đặt vấn đề.

Ngoại trưởng Kerry còn cho biết thêm rằng trong khi việc Mỹ muốn loại bỏ Tổng thống Assad khỏi quyền lực là một điểm bế tắc, thì giờ đây Mỹ sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán trước về một cuộc chuyển giao chính trị.

Ông Kerry cho biết, Mỹ hoan nghênh việc Nga tham gia đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tại Syria, nhưng cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ cho thấy cần phải tìm kiếm một thỏa hiệp mà cũng có thể dẫn đến sự thay đổi chính trị tại nước này.

Những nỗ lực đàm phán trước đây giữa một số nhóm nổi dậy và chính phủ Syria trong năm 2012 và năm 2014 đã kết thúc trong bế tắc khi Mỹ yêu cầu phải loại bỏ Tổng thống Assad trước khi tiếp tục hòa giải.

Theo Reuters/Sputnik

Tin cùng chuyên mục