Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên

  • 16/10/2014 20:27
  • 0 bình luận
  • Theo RT
  • In bài
ANTĐ -  Kế hoạch ứng phó chiến tranh bất ngờ của Mỹ với Triều Tiên bao gồm cả phương án sử dụng vũ khí hạt nhân, cựu giám đốc CIA và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta viết trong cuốn tự chuyện mới xuất bản của mình.

Ông Panetta cho biết trong một cuộc họp ở Seoul vào năm 2010, tướng quân Walter L. ‘Skip’ Sharp, chịu trách nhiệm chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã đề ra phương án tấn công hạt nhân nếu Triều Tiên tiến quân qua vùng phi quân sự của nước này và Hàn Quốc. Ông cũng nói thêm rằng kế hoạch này được đưa ra không hề mang tính giả thuyết hay ngụ ý xa xôi.

Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên ảnh 1
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ,  Leon Panetta

Tiết lộ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã làm dấy lên nhiều sự ngạc nhiên cũng như chỉ trích.

Một cựu chuyên gia của CIA cho rằng Hàn Quốc không thể nào cho phép Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân trong khu vực, hơn nữa điều này cũng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực từ Trung Quốc. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng điều ông Panetta vừa tiết lộ không có gì mới mẻ do Mỹ và Hàn Quốc đã kí cam kết “Tầm nhìn chung” vào năm 2009, qua đó Hàn Quốc sẽ nằm trong "ô hạt nhân" của Mỹ.

Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên từ năm 1958, tuy nhiên điều này chỉ được tiết lộ cho đến giữa những năm 1970.  Chiến tranh Triều Tiên diễn ra trong giai đoạn 1950 – 1953, nhưng vẫn chỉ tạm dừng lại ở hiệp định đình chiến, do vậy trên thực tế, 2 quốc gia này vẫn được coi là đang trong thời gian chiến tranh.

Đặng Vũ

Tin cùng chuyên mục