Mỹ tự tin thành lập được liên quân bảo vệ tự do hàng hải trước Iran

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa cho biết, "Chiến dịch Sentinel", nhằm tạo ra một lực lượng tuần tra hàng hải khu vực vùng Vịnh, eo biển Hormuz, eo biển Bab el-Mandeb và eo biển Oman chống lại mối đe dọa Iran sẽ sớm có được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia.

Theo ông Esper, đại diện 30 quốc gia đã tham gia hội nghị diễn ra vào hồi đầu tuần ở trụ sở của Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) tại Florida nhằm thảo luận về một lực lượng hàng hải quốc tế có nhiệm vụ ngăn chặn những cuộc tấn công phá hoại ở khu vực vùng Vịnh, eo biển Hormuz, eo biển Bab el-Mandeb và eo biển Oman.

“Chúng tôi có một vài sự cam kết và tôi nghĩ mình sẽ sớm công bố nó sớm trong một vài ngày tới. Chúng ta đều nhận ra những hành động xấu xa của Iran ở vùng Vịnh đang tiếp tục tiếp diễn. Do đó, tốt nhất là chúng ta hãy làm việc cùng nhau”, ông Esper cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó tiết lộ ông đã đề nghị, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia sứ mệnh này.

Mỹ muốn nhiều nước cùng hợp tác trong việc bảo vệ tự do hàng hải ở vùng Vịnh

Các đồng minh châu Âu của Mỹ đang cho thấy sự miễn cưỡng trong việc tham gia liên minh này do lo ngại có thể bị kéo vào chiến tranh với Iran. Đức đã từ chối kế hoạch của Mỹ, trong khi Anh thì chọn cách triển khai thêm nhiều khí tài quân sự đến vùng Vịnh nhưng không làm việc dưới liên quân của Mỹ dẫn đầu.

Theo tờ Mainichi Shimbun, Nhật Bản cũng sẽ không tham gia cùng Mỹ mà thay vào đó triển khai các tàu chiến làm việc độc lập nhằm bảo vệ cho những tàu thương mại của nước này.

Chiến dịch Sentinel được Mỹ đề xuất sau nhiều vụ tấn công tàu hàng và tàu chở dầu trong khu vực. Mỹ đã cáo buộc Iran thực hiện hành động này, tuy nhiên Tehran bác bỏ luận điệu trên.