Mỹ - Trung thảo luận hạn chế tấn công mạng lẫn nhau

  • 21/09/2015 15:21
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Mỹ và Trung Quốc vừa được cho là đã thảo luận kín với nhau, nhằm tiến những bước đầu tiên trong việc hạn chế tấn công mạng qua lại. Điều này tương tự như những thỏa thuận giới hạn vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học từng có.

Mỹ - Trung thảo luận hạn chế tấn công mạng lẫn nhau ảnh 1Mỹ - Trung sẽ có thỏa thuận quan trọng trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Washington?
Theo nguồn tin của tờ New York Times, hai cường quốc trên thảo luận về một lời hứa “qua lại”, trong đó không tiến hành cuộc tấn công khởi phát với vũ khí mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của nhau, như các nhà máy điện, bệnh viện và ngân hàng.

Được biết, các cuộc thảo luận nhằm hướng tới đưa ra một thỏa thuận sẽ được thông báo vào tuần tới, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ.

Theo nhận định ban đầu, thỏa thuận nói trên có thể không đề cập tới một quy tắc chính thức ngăn chặn các cuộc tấn công vào những hệ thống quan trọng.

Thông tin về các cuộc đàm phán Mỹ - Trung được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc này tăng cao sau hàng loạt vụ tấn công và do thám mạng.

Hồi tháng 6-2015 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay, họ nghi ngờ những tin tặc của Trung Quốc đã thực hiện một vụ tấn công nhắm vào văn phòng nhân sự của chính phủ Mỹ và lấy được dữ liệu của hàng triệu nhân viên liên bang hiện tại cũng như đã nghỉ.

Tới tháng 8-2015, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama nói với báo giới rằng họ đang chuẩn bị một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có tiền lệ nhắm vào Trung Quốc vì “tội” gián điệp trực tuyến.

New York Times cho biết thêm, thỏa thuận mới giữa 2 bên sẽ không ngăn chặn những hành vi như do thám, đánh cắp tài sản trí tuệ, song đó là “nỗ lực đầu tiên của 2 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhằm ngăn chặn việc sử dụng những vũ khí số thảm khốc nhất”.

Theo NYT

Tin cùng chuyên mục