Mỹ trục vớt mảnh vỡ tàu lặn Titan sau vụ nổ thảm khốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các mảnh vỡ của chiếc tàu lặn du lịch bị phá hủy trong vụ nổ khiến 5 người trên tàu thiệt mạng đã được trục vớt cùng với thi thể nạn nhân và được đưa lên bờ hôm 28-6, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo.
Mảnh vỡ từ tàu lặn Titan được đưa lên cảng Saint John, Canada, ngày 28-6

Mảnh vỡ từ tàu lặn Titan được đưa lên cảng Saint John, Canada, ngày 28-6

Những mảnh vỡ còn sót lại của tàu Titan, bị phá hủy trong khi lặn ngắm xác tàu Titanic, và những phần thi thể của nạn nhân đã được tàu Horizon Arctic treo cờ Canada chở đến cảng St. John's ở Newfoundland, Canada, cách địa điểm xảy ra tai nạn khoảng 643km về phía Bắc.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết, các mảnh vỡ sẽ được vận chuyển bằng tàu của lực lượng này đến cảng của Mỹ để phân tích thêm. Một ủy ban điều tra hàng hải đã được triệu tập trong tuần này để tiến hành cuộc điều tra chính thức về vụ việc.

Các chuyên gia y tế Mỹ cũng “sẽ tiến hành phân tích những phần thi thể nạn nhân đã được tìm thấy trong đống đổ nát tại địa điểm xảy ra vụ việc”, tuyên bố của Lực lượng Bảo vệ bờ biển cho biết thêm.

Video từ hãng truyền thông Canadian Broadcast Corp cho thấy vật thể dường như là mũi của chiếc tàu lặn và những mảnh vỡ khác bọc trong tấm bạt trắng được cần cẩu kéo lên từ boong tàu Horizon Arctic vào sáng 28-6.

Đoạn video cũng cho thấy mảnh vỡ của thân tàu Titan và máy móc cùng với những sợi dây lủng lẳng được đưa ra khỏi tàu tại St. John's, nơi chuyến thám hiểm tàu Titanic bắt đầu. Các mảnh vỡ của chiếc tàu lặn được tìm thấy rải rác dưới đáy biển cách xác tàu Titanic khoảng 488m.

Việc phân tích các mảnh vỡ được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ thêm nguyên nhân của vụ nổ thảm khốc đã làm vỡ tan tàu lặn Titan khi con tàu chở 5 người trên hành trình đến tham quan xác tàu Titanic dưới đáy biển Đại Tây Dương.

“Vẫn còn nhiều việc phải làm để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự cố thảm khốc của tàu Titan, cũng như ngăn không để xảy ra thảm kịch tương tự”, Jason Neubauer, trưởng nhóm điều tra về sự cố tàu Titan của Mỹ, nói.