Mỹ, Triều Tiên sẽ khôi phục công tác tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ

  • 16/07/2018 10:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15-7, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các cuộc đàm phán vào ngày 14-7 giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí khôi phục các hoạt động thực địa nhằm tìm kiếm hài cốt của binh lính Mỹ, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục gặp mặt vào ngày 16-7.

Đây là lần đầu tiên sau 9 năm các tướng lĩnh của Mỹ và Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán. Hai bên gặp nhau trên biên giới liên Triều và nhất trí tiếp tục các hoạt động hỗ trợ tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Ông Pompeo tuyên bố: "Cuộc đàm phán hôm nay diễn ra hiệu quả, trên tinh thần hợp tác và dẫn đến những cam kết vững chắc".

Trao trả hài cốt binh lính Mỹ là một trong những thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 tại Singapore.

Mỹ, Triều Tiên sẽ khôi phục công tác tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore ngày 12-6-2018

Các cuộc họp cấp độ công việc sẽ bắt đầu vào thứ hai để phối hợp các bước tiếp theo cho việc hồi hương, bao gồm cả việc chuyển giao những người đã thu thập được ở Bắc Triều Tiên, Pompeo nói.

Theo Lầu Năm Góc, phía Triều Tiên từng cho biết đang lưu giữ khoảng 200 bộ hài cốt lính Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức quân đội Mỹ có kinh nghiệm lĩnh vực này cho rằng cho đến cuối tháng trước vẫn không rõ Triều Tiên có thể bàn giao những gì.

Quân đội Mỹ đã mang khoảng 100 chiếc quách bằng gỗ vào Khu phi quân sự (DMZ) hồi tháng trước. Các quách này sẽ được sử dụng để vận chuyển hài cốt từ phía Triều Tiên đưa đến khu biên giới liên Triều.

Khoảng 7.700 binh lính và nhân viên quân sự Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên. Hơn 36.500 lính Mỹ đã chết trong cuộc xung đột này.

Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành các hoạt động chung tìm kiếm phần hài cốt của binh sĩ Mỹ từ năm 1996 đến 2005, nhưng hoạt động này dừng lại khi quan hệ trở nên căng thẳng do Bình Nhưỡng đẩy nhanh chương trình hạt nhân.

Tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, ông Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng thỏa thuận đã thiếu các chi tiết về cách thức và ấn định thời gian cho việc tháo dỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo đã hy vọng đạt được các nội dung còn thiếu trên trong các cuộc đàm phán tại Bình Nhưỡng trong tháng này. Sau các cuộc gặp, ngoại trưởng Mỹ thường nhấn mạnh, đã đạt được những tiến bộ cho lộ trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục