Mỹ triển khai thêm đặc nhiệm đến Iraq và Syria chống IS

  • 02/12/2015 07:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Mỹ chuẩn bị triển khai một lực lượng đặc nhiệm đến Iraq và Syria nhằm củng cố cho chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

“Những binh lính đặc nhiệm này sẽ thực hiện các cuộc đột kích giải cứu con tin, thu thập thông tin tình báo và bắt sống các lãnh đạo của IS. Điều này sẽ giúp Mỹ thu được nhiều thông tin tình báo hơn và từ đó tấn công được nhiều hơn vào IS”, Bộ trưởng Carter nói với Uỷ ban Quốc phòng hạ viện Mỹ vào hôm 1-12.
Mỹ triển khai thêm đặc nhiệm đến Iraq và Syria chống IS ảnh 1Mỹ sẽ điều thêm binh lính đến làm các nhiệm vụ đặc biệt chống lại IS

Hiện đang có khoảng 3.400 lính Mỹ ở Iraq, trong khi vào hồi tháng 11, Mỹ cũng gửi thêm 50 lính đặc nhiệm đến miền bắc Syria để làm cố vấn cho lực lượng chống IS tại đây.

Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho biết, ông sẽ hỗ trợ chính phủ gửi thêm lính bộ binh đến Syria và Iraq nếu điều này thực sự có hiệu quả trong việc chống lại IS.

Mỹ là nước đứng đầu của liên quân 60 nước, không kích chống lại IS từ tháng 8-2014. Từ đó cho đến nay, Mỹ đã tiến hành 3.000 lượt ném bom, chiếm 95% tổng số lượt không kích của cả liên quân.

Vào giữa tháng 11, Mỹ đã bắt đầu tần công ít nhất 116 xe tải được sử dụng bởi IS để vận chuyển dầu lậu ở Syria như một phần của chiến dịch cắt đứt nguồn doanh thu của nhóm khủng bố. IS được cho là thu được khoản tiền 40 triệu USD mỗi tháng từ hoạt động bán dầu. Theo Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, tướng Joe Dunford, không kích Mỹ đã làm ảnh hưởng được 40% doanh thu của IS từ dầu mỏ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục