Mỹ trì hoãn đánh thuế nhiều mặt hàng của Trung Quốc

  • 14/08/2019 14:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) vừa cho biết, Washington sẽ trì hoãn thuế quan nhằm vào nhiều sản phẩm của Trung Quốc bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và trò chơi điện tử cho tới ngày 15-12.

“Danh sách các sản phẩm được trì hoãn đánh thuế cho tới tháng 12 bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và trò chơi điện tử, cũng như một số sản phẩm quần áo và giầy dép”, USTR cho hay.

Một nhóm các sản phẩm khác cũng sẽ được loại bỏ thuế dựa vào những yếu tố về an toàn, sức khỏe, an ninh quốc gia và nhiều yếu tố khác.

Bình luận về quyết định trì hoãn trên, ông Donald Trump giải thích rằng, nó được thực hiện do Washington muốn tránh tác động đến kì mua sắm cuối năm của người dân Mỹ trước dịp Giáng sinh.

Tổng thống Donald Trump không muốn ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ trong kì mua sắm cuối năm

Tổng thống Donald Trump không muốn ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ trong kì mua sắm cuối năm

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Mỹ cáo buộc Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ và lợi dụng những chính sách thương mại thiếu công bằng nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và tổn hại đến người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán thương mại từ ngày 1-8, tuy nhiên, cùng thời gian này, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố chuẩn bị tăng thuế với 300 tỉ USD hàng hóa Mỹ bắt đầu từ ngày 1-9.

Để phản hồi, Trung Quốc cũng khẳng định sẽ chiến đấu tới cùng và không để Mỹ tiếp tục đe dọa. Bắc Kinh hiện đang thúc giục những tập đoàn quốc doanh ngừng mua sản phẩm từ Mỹ và có thể hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm trong vòng đối đầu sắp tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục