Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để đổi lấy thông tin về tài chính Hezbollah

  • 23/04/2019 14:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ đang treo thưởng số tiền lên tới 10 triệu USD cho thông tin về 3 đối tượng hỗ trợ tài chính cho Hezbollah, một tổ chức có trụ sở tại Lebanon mà Mỹ coi là những kẻ khủng bố được Iran hậu thuẫn.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để đổi lấy thông tin về tài chính Hezbollah ảnh 1

Adham Tabaja, Ali Charara và Mohamed Bazzi bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ tài chính cho Hezbollah

Adham Tabaja, Ali Charara và Mohamed Bazzi ngày 22-4 đã bị giới chức Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ xác định là những đối tượng hỗ trợ tài chính cho Hezbollah. Theo giới chức Mỹ, việc treo thưởng “nhằm làm gián đoạn các hoạt động tài chính hỗ trợ cho tổ chức khủng bố toàn cầu Hezbollah ở Lebanon”.

Phát biểu với các phóng viên hôm 22-4, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Michael Evanoff nói rằng, Hezbollah nhận “vũ khí, huấn luyện, tài trợ” từ Iran với tổng số tiền1 tỷ USD mỗi năm.

Ông Evanoff cáo buộc Hezbollah sử dụng số tiền đó cho các hoạt động như hỗ trợ chính phủ ở Syria, phiến quân Houthi ở Yemen, và “các hoạt động thu thập thông tin và giám sát tình báo ở Mỹ”.

“Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để xóa sổ các nguồn thu của Hezbollah”, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea cho biết.

Mỹ đã liệt Iran vào danh sách các nước “bảo trợ khủng bố” vào năm 1984 và coi Hezbollah là một tổ chức khủng bố vào năm 1997. Nhằm gia tăng sức ép đối với Tehran, Mỹ cũng đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố vào đầu tháng này. Iran đã trả đũa bằng cách tuyên bố Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ là tổ chức khủng bố.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục