Mỹ tránh mục tiêu Nga trong vụ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

ANTD.VN - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã cảnh báo trước với Nga về các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk tối 6-4-2017 vào một căn cứ không quân của Syria.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đã thông báo cho nhiều quốc gia khác về kế hoạch tiến hành các vụ tấn công này.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis, cảnh báo này được truyền tải qua kênh giảm xung đột hiện có, nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về vụ tấn công tên lửa Tomahawk này.

Một vụ phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu chiến của hải quân Mỹ

Lầu Năm Góc cũng khẳng định rằng, quân đội Mỹ đã không nhằm vào những khu vực trong căn cứ không quân, nơi quân đội Nga được cho là đang đồn trú.

Ngoài ra, Đại tá Jeff Davis cũng khẳng định rằng, quân đội Mỹ đã áp dụng các biện pháp đặc biệt và tuân thủ Luật xung đột vũ trang, để tránh gây thương vong cho dân thường trong vụ tấn công quy mô lớn vào Syria này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cáo buộc Nga đã không thực hiện thỏa thuận năm 2013 về việc đảm bảo an toàn kho vũ khí hóa học của Syria, đồng thời cho rằng, Moscow vừa có liên quan đến vụ tấn công hóa học vừa thiếu khả năng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông đã đích thân ra lệnh tiến hành vụ tấn công một loạt tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân ở Ash Sha’irat, cách thành phố Homs 38km về phía đông nam. Có khoảng 70 tên lửa Tomahawk đã được quân đội Mỹ phóng vào Syria. Chưa rõ thương vong, thiệt hại từ phía Syria.