Mỹ trả lương cho nhóm của tân Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili

ANTĐ - Ngày 6-7, tân Thống đốc Odessa, cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili cho biết, chính phủ Mỹ sẽ trả lương cho các thành viên của chính quyền khu vực Odessa do ông đứng đầu. 

Ngoài ra, trong bài viết đăng tải trên trang Facebook cá nhân, ông Mikheil Saakashvili còn cho rằng cảnh sát bang California của Mỹ sẽ huấn luyện cho lực lượng cảnh sát mới của khu vực Odessa ở miền nam Ukraine.

“Trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey R. Pyatt, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận rằng cảnh sát California sẽ huấn luyện cho lực lượng cảnh sát mới của chúng tôi. Ngoài ra, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố hiện tại của Ukraine, chính phủ Mỹ đã đồng ý cung cấp ngân sách để trả lương cho nhóm Saakashvili mới”, cựu Tổng thống Gruzia và giờ là Thống đốc Odessa cho biết.

Ông Mikheil Saakashvili tại cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey R. Pyatt
Cảnh sát Ukraine hiện đang được cải tổ triệt để thuộc một phần trong khuôn khổ kế hoạch cải cách đang được tiến hành đối với hệ thống thực thi pháp luật của nước này.

Các kế hoạch đang được đẩy nhanh để thành lập một Lực lượng Cảnh sát tuần tra quốc gia với mới, để dần dần loại bỏ lực lượng “dân quân” và cảnh sát giao thông khét tiếng tham nhũng của nước này.

Các đơn vị Cảnh sát tuần tra đã lần đầu xuất hiện tại thủ đô Kiev với các đơn vị tương tự dự kiến cũng sẽ xuất hiện tại Dnepropetrovsk, Kharkov, Odessa và các thành phố lớn khác của Ukraine.

Chính quyền Kiev đã hứa rằng một khi được triển khai, chương trình cải cách hiện tại sẽ đem lại cho Ukraine một lực lượng cảnh sát có chất lượng tương đương với châu Âu và được trả lương cao.