Mỹ tố Triều Tiên can thiệp bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới

  • 14/09/2018 07:08
  • 1 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ tư ngày 12-9 đã ký ban hành Sắc lệnh Hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài vì can thiệp hoặc trợ giúp các hành động can thiệp vào bầu cử Mỹ, trong khi các quan chức chính quyền của ông đã tố cáo các quốc gia Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Sắc lệnh mới ban hành chỉ thị cho các cơ quan tình báo Mỹ xác định xem có nỗ lực nào nhằm can thiệp các cuộc bầu cử lập pháp như đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không và thiết lập một cơ chế áp đặt lệnh trừng phạt nếu phát hiện bất cứ sự can thiệp nào vào các cuộc bầu cử Mỹ trong tương lai.

"Không có bằng chứng nào về quyền lực nước ngoài can thiệp làm thay đổi kết quả bỏ phiếu trong bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ", Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng, "Chúng ta sẽ có hành động mạnh mẽ để bảo đảm quá trình và hệ thống bầu cử được khách quan”.

Mỹ tố Triều Tiên can thiệp bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới ảnh 1

Triều Tiên bị tố cáo can thiệp vào bầu cử quốc hội Mỹ

Tổng thống đã nhận những lời chỉ trích gay gắt từ phe Dân chủ đối lập và từ nhiều đảng viên Cộng hòa vì sự hoài nghi của ông dành cho các kết luận điều tra vụ cơ quan tình báo mà Nga cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với mục đích giúp ông giành chiến thắng.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton hôm thứ tư ngày 12-9-2018 phủ nhận ý kiến cho rằng những lời chỉ trích đã ảnh hưởng đến quyết định của tổng thống nên ông mới ban hành các biện pháp ngăn chặn quyền lực nước ngoài can thiệp vào các cuộc đua tại lưỡng viện Mỹ.

"Chúng ta phải nhận thấy điều quan trọng là Tổng thống đã chỉ huy vấn đề này. Đây là điều ông quan tâm sâu sắc; tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và quy trình hiến pháp của chúng ta là ưu tiên cao nhất đối với ông ấy", cố vấn Bolton nói với các phóng viên.

Các cơ quan tình báo đã phát hiện có thể "những nỗ lực" can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11 tới từ 4 quốc gia cụ thể.

Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats nói với các phóng viên bằng điện thoại xác nhận, các cơ quan tình báo Mỹ lo ngại về khả năng Iran, Triều Tiên và Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử và coi đó như hành động tất yếu.

Lệnh mới ban hành của tổng thống Trump tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" liên quan đến sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử tại Mỹ, tạo cơ sở pháp lý áp dụng các chế tài trong tương lai liên quan đến vấn đề này.

Trong vòng 45 ngày sau bất kỳ cuộc bầu cử nào của Mỹ, các cơ quan tình báo sẽ phải đánh giá liệu có sự can thiệp của một chính phủ nước ngoài hay một người đại diện cho chính phủ khác can thiệp vào cuộc bầu cử hay không.

Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa sau đó sẽ có thêm 45 ngày để quyết định có áp dụng biện pháp trừng phạt "tự động" và người đứng đầu các bang hay Bộ Quốc phòng sẽ đánh giá xem có nên phạt nặng hơn nữa hay không.

Ông Bolton nói rằng Mỹ coi sự can thiệp không chỉ là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng bầu cử mà còn là phản tuyên truyền và gây nhiễu loạn thông tin.

Các biện pháp trừng phạt sẽ ngăn chặn các hoạt động tài chính của các cá nhân liên quan đến can thiệp bầu cử và những cá nhân sau đó sẽ bị cấm nhập cảnh vào đất Mỹ.

Một loạt các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được áp dụng trong một số điều kiện nhất định.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục