Mỹ tố công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại

ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố bản cáo trạng với hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Đài Loan, cùng 3 cá nhân khác vì đánh cắp bí mật thương mại từ công ty sản xuất chất bán dẫn Micron của Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết, các vụ do thám của Trung Quốc đang tăng mạnh và khẳng định điều này phải bị dừng lại.

Hai công ty bị Mỹ truy tố bao gồm United Microelectronics ở Đài Loan và công ty quốc doanh Fujian Jinhua Integrated Circuit của Trung Quốc. Bản cáo trạng của Mỹ nêu rõ hai công ty trên, cùng 3 cá nhân khác đã tham gia vào hoạt động đánh cắp bí mật thương mại của Micron nhằm rút ngắn thời gian nghiên cứu, phát triển các thiết bị lưu trữ thông tin máy tính.

Mỹ liên tiếp ngăn chặn các vụ đánh cắp thương mại do Trung Quốc đứng sau

Vào hôm 31-10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng mới cáo buộc các sĩ quan tình báo Trung Quốc đã thông đồng với hacker và những gián điệp trong các công ty của phương Tây để xâm nhập vào hệ thống máy tính và đánh cắp thông tin về động cơ cánh quạt sử dụng trên các máy bay thương mại.

Những đối tượng là mục tiêu của vụ đánh cắp thông tin bai gồm tập đoàn chế tạo tuabin Capstone, hãng sản xuất động cơ cánh quạt Safran SA và hàng chục công ty khác.

Các máy bay do Trung Quốc chế tạo bao gồm C919 và ARJ21 đều đang sử dụng động cơ nước ngoài nhưng nước này vẫn đang cố gắng tạo ra loại động cơ nội địa đủ đáp ứng mọi yêu cầu như hàng nhập khẩu.

Chỉ trong một vài tháng qua, Mỹ đã liên tiếp có những hành động nhằm ngăn chặn và xét xử các trường hợp đánh cắp thông tin được cho là do Trung Quốc đứng sau.

Vào cuối tháng 9, một người Trung Quốc đã bị bắt do cố gắng tuyển mộ các kĩ sư và nhà khoa học làm việc cho những công ty quốc phòng Mỹ. Đến tháng 10-2018, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố xét xử một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc vì cố đánh cắp bí mật thương mại ngành hàng không sau khi bắt giữ và dẫn độ từ Bỉ.