Mỹ tin IS sẽ dùng vũ khí hóa học tại Mosul

  • 19/10/2016 16:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Mỹ cho rằng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhiều khả năng sẽ sử dụng vũ khí hóa học nhằm chống lại các đợt tấn công của quân đội Iraq và lực lượng đồng minh vào thành phố Mosul.

Binh lính Mỹ đang thu thập các mảnh đạn của IS nhằm điều tra xem chúng có lẫn chất hóa học hay không, nhất là khi IS đã từng sử dụng vũ khí hóa học trong một vài trận đánh trước đây.

“Với những thái độ vô trách nhiệm và không tôn trọng luật pháp quốc tế, việc IS sử dụng vũ khí hóa học không phải là bất ngờ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, IS hiện chưa thể sản xuất được các loại vũ khí hóa học đặc biệt nguy hiểm tới con người do đó, hiểm họa lớn nhất vẫn là các loại vũ khí nổ thông thường”, một quan chức quân đội Mỹ cho hay.

Mỹ tin IS sẽ dùng vũ khí hóa học tại Mosul ảnh 1

Mỹ chuẩn bị cho trường hợp IS dùng vũ khí hóa học tại Mosul

Các loại vũ khí hóa học mà IS sử dụng thường bao gồm chất lưu huỳnh mù tạt, có khả năng ảnh hưởng đến đường hô hấp, phồng da nếu tiếp xúc trực tiếp.

Mặc dù đang có những bước tấn công nhanh hơn dự kiến trong 2 ngày đầu của chiến dịch nhưng Mỹ cũng thừa nhận khó khăn trong tác chiến nếu IS lấy dân thường ra làm lá chắn sống. Mosul hiện vẫn đang là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người bao gồm cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ. 

Ngoài ra, theo dự đoán của Mỹ, thủ lĩnh Abu al-Baghdadi cùng nhiều chiến binh giỏi nhất của IS cũng đang ở trong thành phố nên chắc chắn nhóm khủng bố này sẽ chiến đấu đến cùng tại Mosul.  

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục