Mỹ tiêu diệt được một lãnh đạo cấp cao của IS

  • 10/05/2016 16:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa tiêu diệt một lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Anbar, Iraq cùng 3 phần tử thánh chiến khác.

Đại diện Lầu Năm Góc, ông Peter Cook cho biết, vào ngày 6-5, gần thị trấn Rutba, máy bay của không quân Mỹ đã tấn công và tiêu diệt được Abu Wahib, kẻ đã từng là thành viên của tổ chức Al-Qaeda ở Iraq và đã xuất hiện trong rất nhiều video hành quyết của IS.

“Chúng tôi nhìn nhận tên này như là một thủ lĩnh quan trọng của IS, không chỉ ở riêng tỉnh Anbar mà trong toàn tổ chức nói chung. Việc tiêu diệt được tên này là một bước tiến lớn trong quá trình chống khủng bố”, ông  Cook cho hay.
Abu Wahib nổi tiếng do từng xuất hiện trong rất nhiều đoạn video hành quyết của IS

Abu Wahib nổi tiếng do từng xuất hiện trong rất nhiều đoạn video hành quyết của IS

Abu Wahib nổi tiếng do từng xuất hiện trong rất nhiều đoạn video hành quyết của IS

Ông Cook cho biết, Wahib bị dính bom khi đang di chuyển bằng một phương tiện, nhưng không tiết lộ rõ chiến đấu cơ hay máy bay không người lái nào đã thực hiện vụ không kích.

Trong thời gian vừa qua, Mỹ liên tiếp tiêu diệt được các lãnh đạo cấp cao của IS ở Iraq và Syria, trong đó gần nhất là Suleiman Abd Shabib al-Jabouri - "thành viên hội đồng chiến tranh" IS, Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli - chỉ huy số quyền lực thứ 2 của IS và Omar al-Shishani - "bộ trưởng quốc phòng" IS.

Vào hồi tháng 2-2016, Mỹ cũng đã bắt sống được Sulayman Dawud al-Bakkar, kẻ được cho là một chuyên gia vũ khí hóa học của IS.

“Kể từ đầu năm 2015, chúng tôi đã tiêu diệt được 40 lãnh đạo cấp cao của IS và Al-Qaeda. Chúng có thể là những kẻ lên kế hoạch, lãnh đạo điều hành, hay người tuyển mộ thêm thành viên”, đại diện quân đội Mỹ ở Iraq, ông Steve Warren cho hay vào hôm 7-5.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục