Mỹ tiết lộ tình trạng của chiếc MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE) cho biết, máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ rơi xuống Biển Đen gần Bán đảo Crimea hôm 14-3-2023, vẫn chưa được tìm thấy.
Mỹ tiết lộ tình trạng của chiếc MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen ảnh 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper

“Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ và thu hồi chiếc máy bay, nhưng nó vẫn chưa được tìm thấy tại thời điểm này”, một phát ngôn viên của USAFE cho biết hôm 16-3.

Người phát ngôn này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động tìm kiếm, nhưng cho biết việc xác định vị trí mảnh vỡ của chiếc MQ-9 Reaper trị giá 32 triệu USD vẫn là một “ưu tiên” đối với Washington.

Hôm 16-3, khi được hỏi về việc liệu Nga có cố gắng thu hồi chiếc máy bay không người lái của Mỹ hay không, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu quân đội Nga “quyết định rằng điều đó là cần thiết vì lợi ích và an ninh của chúng tôi... thì họ sẽ làm điều đó”.

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolay Patrushev trước đó cho biết Matxcơva “chắc chắn sẽ cố gắng” trục vớt chiếc UAV này từ đáy Biển Đen. Ông Patrushev thừa nhận rằng việc thực hiện hoạt động này là khá khó khăn, nhưng ông vẫn hy vọng sẽ thành công.

The Hill lưu ý rằng Nga sẽ có “thời gian” tìm kiếm MQ-9 Reaper dễ dàng hơn so với Mỹ vì nó đã rơi gần Crimea, đồng thời cảnh báo “việc Matxcơva thu hồi chiếc máy bay không người lái này có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về tình báo cho Washington”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng UAV đã chìm ở khu vực biển có độ sâu khoảng 1,5km và “có thể đã bị hỏng”, nghĩa là không có nhiều dữ liệu để thu hồi từ nó.

Lầu Năm Góc tuyên bố, MQ-9 Reaper Mỹ rơi xuống Biển Đen do bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga “đánh chặn không an toàn”. Các chiến đấu cơ này bị Mỹ cáo buộc đã nhiều lần áp sát chiếc UAV và xả nhiên liệu lên nó.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận việc xảy ra va chạm giữa chiếc Su-27 Nga và MQ-9 Reaper Mỹ, nói rằng các phi công Nga đã hành động chuyên nghiệp và máy bay không người lái của Mỹ bị rơi sau khi thực hiện một thao tác nguy hiểm.