Mỹ thừa nhận Nga giành chiến thắng chiến lược ở Syria và trên toàn thế giới

  • 05/03/2018 09:04
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tạp chí quân sự Military Review của Trung tâm Binh chủng Hợp thành quân đội Mỹ mới đây thừa nhận, Nga đã giành chiến thắng chiến lược không chỉ ở Syria mà còn trên toàn thế giới.

Mỹ thừa nhận Nga giành chiến thắng chiến lược ở Syria và trên toàn thế giới ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Assad (trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại Syria

"Việc Nga không tham gia vào các qúa trình thay đổi chế độ ở Syria của phương Tây đã không chỉ mang lại cho đất nước này chiến thắng chiến lược ở Syria mà thực tế còn trên toàn thế giới", một đoạn trong một bài báo được đăng trên Tạp chí quân sự Military Review của quân đội Mỹ có viết.

Bài báo cũng thừa nhận rằng, việc Nga can thiệp quân sự tại Syria đã đem đến thành công cho đất nước này trên 3 mặt trận: quân sự, ngoại giao và chính trị. Nga đã ngăn cản được ý đồ lật đổ chính quyền Syria của Mỹ, phá vỡ thế cô lập chính trị, và buộc Washington phải đàm phán với Moscow một cách bình đẳng. Qua đó cho thấy, Nga là cường quốc với sức mạnh to lớn trong nền chính trị quốc tế.

Bên cạnh đó, tác giả bài báo còn khen phương pháp tiếp cận linh hoạt của Nga, đồng thời chỉ ra rằng, Nga đã giải quyết rất tốt các vấn đề tồn tại như: Thiếu kinh nghiệm trong việc tác chiến tại nước ngoài kể từ khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan năm 1989, vấn đề về khả năng thực hiện công tác hậu cần, sự phức tạp của việc phối hợp giữa quân đội Nga với quân đội Syria, Iran và các nhóm quân tình nguyện địa phương khác.

Ngoài ra, bài báo còn nhận định, Nga đã phá vỡ thế độc quyền ngoại giao của Mỹ tại tiến trình hòa bình Geneve. Với sự giúp đỡ của Nga, chính quyền Syria được củng cố lại, và đủ sức gây áp lực lên phe đối lập trong các cuộc đàm phán để đưa ra những điều kiện riêng của mình.

Cuối cùng, theo tác giả bài báo, ngay cả khi chiến dịch ở Syria không phải là một chiến thắng của Nga, thì chắc chắn sẽ là một thất bại giành cho những bên đối lập với liên minh do Nga dẫn đầu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục