Mỹ thử thành công tên lửa JAGM trên máy bay không người lái

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thừ thành công JAGM, loại tên lửa sẽ thay thế AGM-114 Hellfire, trên máy bay không người lái (UAV).

Tên lửa AGM-114 Hellfire đã được đưa vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 1984 và đang được triển khai lên rất nhiều phương tiện quân sự trên không và cả  trên mặt đất.

Mặc dù, Hellfire đã chứng minh được sự hiệu quả nhưng Lầu Năm Góc vẫn đang tìm cách thay thế nó bằng một loại tên lửa mới hiện đại hơn có tên JAGM.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao cho Lockheed Martin hợp đồng nghiên cứu loại tên lửa này trị giá 66 triệu USD vào năm ngoái và nó vừa trải qua lần phóng thử thành công đầu tiên trên máy bay không người lái.

JAGM (Joint Air-Ground Missile) sẽ thay thế tên lửa Hellfire

“Tên lửa này có vài chế độ làm việc và nó đã tấn công mục tiêu một cách thành công mà không cần dò tìm hay ngắm bắn chính xác hoàn toàn”, Đại tá James Romero của quân đội Mỹ cho hay.

Cuộc thử nghiệm mới được diễn ra ở bang Utah và JAGM được phóng từ UAV Gray Eagle đi tấn công một chiếc xe tải đang di chuyển. Chiếc UAV lúc đó bay ở độ cao trung bình và cách xa mục tiêu 8km, trong khi xe tải đi với tốc độ khoảng 32 km/h.

Theo ông Romero, tên lửa JAGM vô cùng linh hoạt vì nó không yêu cầu phi công phải chú tâm vào định hướng đầu dẫn của tên lửa trong toàn bộ thời gian, mà nó có thể tự động tìm mục tiêu.  

Đây là lần thử nghiệm thứ 7 của tên lửa JAGM nhưng là lần đầu tiên nó được bắn từ một chiếc UAV, trước đây nó chỉ được thử nghiệm trên máy bay trực thăng.

Thêm nhiều cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành vào năm 2017 và Lầu Năm Góc hy vọng JAGM có thể sẵn sàng triển khai vào năm 2018. JAGM sẽ được sử dụng trong lục quân, hải quân và lính thuỷ đánh bộ Mỹ.