Mỹ: Thủ phạm xả súng ở căn cứ Pensacola có liên kết với al-Qaeda

ANTD.VN -Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray mới đây cho biết, FBI đã phát hiện bằng chứng về mối quan hệ giữa tay súng gây ra vụ tấn công đẫm máu tại căn cứ không quân hải quân Pensacola, bang Florida, hôm 6-12-2019 với các gián điệp của tổ chức khủng bố al-Qaeda. 

Mỹ: Thủ phạm xả súng ở căn cứ Pensacola có liên kết với al-Qaeda ảnh 1

Mohammed Saeed Alshamrani, kẻ xả súng ở căn cứ Pensacola

Theo các quan chức tư pháp Mỹ, Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, sĩ quan thuộc lực lượng không quân Hoàng gia Saudi Arabia đã tiến hành vụ xả súng tại căn cứ Pensacola, sát hại 3 thủy thủ và làm bị thương 8 người khác. Người này có các mối quan hệ lâu năm với al-Qaeda và đã lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công trước khi tới Mỹ.

“Vụ tấn công này đã được lên kế hoạch và chuẩn bị trong nhiều năm. Bằng chứng trong các điện thoại di động đã được mã hóa của hắn cho thấy tên Alshamrani đã bị cực đoan hóa ít nhất từ năm 2015, và từ đó đã liên kết với các mật vụ nguy hiểm của tổ chức khủng bố al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP)”, Giám đốc FBI Christopher Wray nêu rõ.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Giám đốc FBI Wray đã tiết lộ những phát hiện trên sau nhiều tháng nỗ lực nhằm giải mã thông tin trên các điện thoại iPhone của tên Alsahamrani mà không có sự hỗ trợ của hãng Apple.

Hai quan chức trên có kế hoạch tổ chức họp báo để tuyên bố về những diễn biến trong vụ xả súng trên.

Được biết, trước khi tiến hành vụ xả súng, al-Shamrani đã chỉ trích các cuộc chiến của Mỹ, và công bố các tuyên bố của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden trên phương tiện truyền thông xã hội.

Vụ xả súng ngày 6-12-2019 xảy ra tại một tòa nhà giảng đường của căn cứ hải quân ở bang Florida do thiếu úy Mohammed Alshamrani (một học viên phi công do không quân Arab Saudi cử sang Mỹ học), gây ra, đã khiến ba thủy thủ Mỹ thiệt mạng và 8 người khác bị thương, trong đó có hai cảnh sát.

Alshamrani sau đó bị cảnh sát bắn chết trong cuộc đấu súng. AQAP nhận trách nhiệm vụ tấn công, song vào thời điểm đó không có bằng chứng về mối liên hệ giữa Alshamrani và nhóm vũ trang này.

Vụ tấn công khiến Mỹ đình chỉ toàn bộ khóa đào tạo cho binh sĩ nước ngoài để rà soát lại các biện pháp phòng ngừa an ninh.

Sau vụ xả súng, Mỹ trục xuất 21 bạn cùng lớp của Alshamrani vì nhiều lý do, trong đó một số người được cho là biết tình trạng cực đoan hóa của thủ phạm nhưng không báo cáo. Một số người khác bị trục xuất vì sở hữu tài liệu của các nhóm Hồi giáo cực đoan và khiêu dâm trẻ em. Chương trình đào tạo sau đó đã được nối lại, nhưng học viên Arab bị kiểm soát chặt chẽ hơn và bị cấm tiếp cận súng.