Mỹ thử nghiệm thành công "lính gác trời" E-3G nâng cấp

  • 26/05/2016 16:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Boeing vừa cho biết, họ đã thực hiện thành công lần bay thử đầu tiên của máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS) E-3G mới.  

E-3G là phiên bản hiện đại hóa sâu của máy bay AWACS E-3 đã phục vụ trong không quân Mỹ hơn 35 năm qua. Những sự nâng cấp mới giúp nó làm việc tốt hơn và đảm bảo tuân thủ đúng mọi tiêu chuẩn về hoạt động điều phối không lưu.

Mỹ thử nghiệm thành công "lính gác trời" E-3G nâng cấp ảnh 1Máy bay E-3 còn có biệt danh là "lính gác trời"

Gói nâng cấp mới sẽ giúp chiếc máy bay giảm số thành viên phi hành đoàn từ 3 người xuống còn 2 người trong khi vẫn tăng được tính hiệu quả và tầm theo dõi. Boeing cho biết, toàn bộ các bảng đồng hồ cũ trong buồng lái giờ đã được thay bằng 5 màn hình hiển thị màu hiện đại, cung cấp đầy đủ thông tin về động cơ, tín hiệu radar và nhiều thông số khác.

Tới thời điểm hiện tại, không quân Mỹ đã duyệt kế hoạch nâng cấp 9 máy bay E-3 trong tổng số 27 máy bay loại này lên tiêu chuẩn mới. Không quân Mỹ dự kiến sẽ chi ra tới 2,7 tỷ USD cho chương trình nâng cấp máy bay E-3.

Được biên chế từ năm 1977, máy bay AWACS E-3 được phát triển trên khung thân máy bay chở khách Boeing-707-320. Nhờ trang bị radar kích thước lớn trên lưng, E-3 không chỉ làm nhiệm vụ phát hiện, theo dõi, nhận dạng máy bay trên không, mà còn đóng vai trò là trung tâm chỉ huy, điều phối hoạt động của máy bay quân sự Mỹ và đồng minh.

Thời gian hoạt động liên tục trong 8h giúp E-3 đảm bảo tốt các hoạt động tác chiến kéo dài, hơn nữa nó còn có thể được tiếp dầu trên không từ máy bay KC-135 Stratotanker.

Theo Jane's

Tin cùng chuyên mục