Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận thành lập vùng an toàn ở bắc Syria

  • 08/08/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 7-8 cho biết, chính quyền hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thiết lập vùng an toàn tại miền bắc Syria, được xem như một “hành lang hòa bình” giúp những người Syria di cư được trở về quê nhà. 

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận thành lập vùng an toàn ở bắc Syria ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Theo ông Akar, nội dung cụ thể về vùng an toàn này đã được hai bên thống nhất trong cuộc đàm phán trước đó tại Ankara. 

Vùng an toàn sẽ có diện tích khoảng 30 đến 40km, và được kiểm soát bởi chính quyền hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các nhóm khủng bố Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trong khu vực sẽ bị thanh trừng và phải giao nộp các loại vũ khí hạng nặng. Đồng thời, mọi đường hầm, cứ điểm và tiền đồn trong khu vực thuộc về các nhóm này trong vùng sẽ bị phá hủy", thông báo của Bộ Quốc phỏng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

"Sau khi vùng an toàn được tạo ra, một Trung tâm điều hành chung sẽ được thành lập tại Ankara, được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng hợp tác kiểm soát", bộ này cho biết thêm.

YPG tại Syria được xem là một nhánh của PKK, mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi là nhóm khủng bố.

Theo chính quyền Ankara, trong vòng 30 năm qua, PKK đã gây ra cái chết cho gần 40.000 thường dân tại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm nhiều phụ nữ, trẻ em và cả trẻ sơ sinh.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn bày tỏ quan ngại về hành động hỗ trợ PKK của Mỹ để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và cho rằng, một nhóm khủng bố không thể được sử dụng để chống lại một nhóm khủng bố khác.

Theo Yenisafak

Tin cùng chuyên mục