Mỹ thêm một mỏ dầu của Nga vào danh sách trừng phạt

  • 09/08/2015 12:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ vừa bổ sung thêm khu khai thác dầu mỏ và khí đốt Yuzhno-Kirinskoye vào danh sách trừng phạt, điều đã làm bùng lên một sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía điện Kremlin vào hôm 7-8.

Khu khai thác khí đốt và dầu mỏ Yuzhno-Kirinskoye nằm ở duyên hải Siberia, biển Okhotsk, hiện đang được sở hữu bởi tập đoàn khổng lồ Gazprom và chứa một trữ lượng dầu mỏ, cũng như khí đốt cực kì lớn.
Mỹ thêm một mỏ dầu của Nga vào danh sách trừng phạt ảnh 1Mỏ dầu và khí đốt này nằm tại biển Okhotsk

Người phát ngôn của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã chỉ trích đây là một cách phá hỏng quan hệ song phương Nga – Mỹ, trong khi đó, phía tập đoàn Gazprom vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về vấn đề này.

Khu khai thác dầu mỏ và khí đốt này mới được phát hiện từ năm 2010. Việc bị vào danh sách đen của Mỹ có nghĩa là hoạt động xuất khẩu, tái xuất khẩu hoặc trung chuyển dầu mỏ từ khu vực này đi Mỹ sẽ buộc phải xin giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ. Ngoài ra, Washington cũng sẽ cấm xuất khẩu, hay tái xuất khẩu bất kì loại thiết bị nào có chứa hơn 25% thành phần của Mỹ đến khu vực này.

Lệnh trừng phạt mới được ban bố có nội dung khác với các điều khoản cấm vận của Mỹ từ trước đây đối với ngành năng lượng Nga, trong đó, cấm xuất khẩu đến Nga các loại thiết bị được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp cho việc khai thác dầu hoặc khí đốt ở độ sâu lớn hơn 170m.

Cách đây không lâu, Mỹ cũng vừa mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do những căng thẳng xung quanh bán đảo Crimea và khu vực miền đông Ukraine. 11 người và 15 công ty đã được đưa vào danh sách trừng phạt, bao gồm 5 cảng thương mại ở thành phố Sevastopol Feodoisa, Kerch, Evpatoria và Yalta, công ty cung cấp dịch vụ phà Kerch, cũng như các doanh nghiệp con của tập đoàn dầu lửa Rosneft và một vài tổ chức có liên quan đến ngân hàng Vnesheconombank.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục