Mỹ tăng hỏa lực cho xe bọc thép Stryker để chống Nga tại châu Âu

  • 24/12/2016 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội  Mỹ  vừa nhận được các nguyên mẫu đầu tiên của xe bọc thép Stryker trang bị pháo 30mm, lớn hơn nhiều loại 12,7mm đang sử dụng hiện nay.

Phiên bản nâng cấp của Stryker còn được biết đến là Dragoon. Chương trình tăng cường khả năng chiến đấu của Stryker được thực hiện bởi Orbital ATK, bao gồm việc cải thiện thân xe, trang bị hệ thống chỉ huy tích hợp và đặc biệt là nâng cao hỏa lực bằng pháo 30mm.

So với loại pháo 12,7mm cũ, pháo 30mm mới được tăng cường cả tầm bắn và khả năng sát thương. Nó có thể bắn xa gấp đôi loại pháo cũ đồng thời nhả đạn nhanh gấp 3 đến 5 lần. Đạn của loại pháo này có thể là đạn xuyên giáp, nổ mạnh hoặc nhiệt áp. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, loại tháp pháo mới có thể được sử dụng ngay vào năm 2018.

Mỹ tăng hỏa lực cho xe bọc thép Stryker để chống Nga tại châu Âu ảnh 1

Xe bọc thép Stryker của Mỹ

Quân đội Mỹ hiện đang có khoảng 2.000 chiếc Stryker, gồm nhiều phiên bản khác nhau. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 105 km/h, mang được 200 lít nhiên liệu và vận hành được một quãng đường dài 530 km. Động cơ với mô men xoắn cực đại 780 Nm khiến Stryker có thể mang theo 2,9 tấn hàng hóa và kéo thêm được một chiếc xe 5 tấn phía sau.

Mặc dù chưa được tuyên bố chính thức nhưng chương trình nâng cấp xe bọc thép Stryker được cho là để nhằm vào Nga, do các xe bọc thép tương đương của Nga đã sử dụng pháo 30mm từ lâu và đơn vị đầu tiên của Mỹ nhận được xe Stryker mới cũng là Đội kị binh số 2, đóng tại châu Âu.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục