Mỹ tăng cường gấp đôi binh lực của Hạm đội 5

  • 16/12/2013 15:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-12, tờ Stars and Stripes của quân đội Mỹ đưa tin, Mỹ có kế hoạch sẽ chi 580 triệu USD nhằm tăng gấp đôi quy mô quân sự của họ tại quốc gia vùng Vịnh Bahrain, một dấu hiệu rõ ràng thể hiện cam kết của Lầu Năm Góc tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực Trung Đông.

Theo đó, Căn cứ hải quân Bahrain, trụ sở chính của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, sẽ được đầu tư để tăng cường năng lực của các cơ sở hiện có, đồng thời mở rộng thêm diện tích khoảng hơn 31ha (310.000 m2) dọc theo bờ biển.

Trong tháng tới, chiếc cầu treo hình cung dài hơn 120 mét sẽ được hoàn thành để kết nối căn cứ chính với các cơ sở mới đang được xây dựng này, đánh dấu một mốc quan trọng trong kế hoạch mở rộng căn cứ hải quân Bahrain.

Dự án này sẽ cung cấp không gian cho một cơ sở bảo dưỡng xe, một nhà kho, một nhà ăn và hai doanh trại cho khoảng 1.000 thủy thủ Mỹ. Tại căn cứ của hải quân Mỹ ở Bahrain hiện nay có khoảng 9 dự án đang được triển khai, trong đó có một tòa nhà hành chính cao 4 tầng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Mỹ tăng cường gấp đôi binh lực của Hạm đội 5 ảnh 1

Mỹ luôn có 1-2 biên đội tàu sân bay hiện diện ở vùng Vịnh

Kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự ở Bahrain được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng thể hiện cho Bahrain và các quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh khác thấy rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á không có nghĩa là Washington sẽ bỏ qua khu vực Trung Đông.

Trong chuyến thăm Bahrain hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng cho rằng Mỹ sẽ không từ bỏ khu vực này. Tổng số lính và nhân viên quân sự Mỹ tại căn cứ này đã tăng lên hơn gấp đôi từ 3.000 lên 7.000 kể từ năm 2008.

Trong chuyến thăm Bahrain hồi tháng trước, Tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ, đô đốc Jonathan Greenert nói với các thủy thủ rằng, hải quân Mỹ có kế hoạch sẽ bổ sung thêm 2 chiếc tàu tuần duyên nữa tới Bahrain vào năm tới, và tiếp tục được bổ sung các tàu tuần duyên LCS mới vào năm 2018. Việc này yêu cầu căn cứ này cần phải tiếp tục được nâng cấp.

Mỹ tăng cường gấp đôi binh lực của Hạm đội 5 ảnh 2

Căn cứ của Hạm đội 5 ở Bahrain đang được mở rộng

Hiện tại, hải quân Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một số cơ sở hỗ trợ cho các hoạt động của tàu tuần duyên LCS, đặc biệt là một cơ sở bảo dưỡng. Dự kiến, việc xây dựng các cơ sở này sẽ hoàn thành sau năm 2017. Ngoài ra, hải quân Mỹ còn đang thiết kế xây dựng một cơ sở y tế lớn hơn tại căn cứ này.

Căn cứ hải quân Bahrain ban đầu được hải quân Mỹ tiếp quản từ hải quân Hoàng gia Anh vào năm 1971. Lúc đó, Anh rút khỏi các căn cứ của mình ở phía đông kênh đào Suez, và chuyển giao căn cứ này cho Mỹ để duy trì hòa bình tại khu vực đầy bất ổn này. Thời điểm đó, căn cứ này chỉ có diện tích khoảng 4ha.

Theo Stars and Stripes

Tin cùng chuyên mục