Mỹ sẽ chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc vào tháng 6

  • 26/02/2017 20:39
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền thông Hàn Quốc, Mỹ có thể sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc vào tháng 6-2017. 

Mỹ sẽ chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc vào tháng 6 ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến THAAD của Mỹ sẽ được triển khai tại Hàn Quốc vào tháng 6 tới

Hôm 26-2, hãng thông tấn Yohap của Hàn Quốc trích dẫn một báo cáo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc rằng, Seoul đang khẩn trương hoàn thành việc thu hồi đất để lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến THAAD của Washington. Dự kiến, sớm nhất vào cuối tháng 6, các hệ thống phòng thủ sẽ được vận chuyển tới Hàn Quốc.

Sau khi xem xét các tác động tới môi trường, sức khỏe người dân, hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã để mắt tới sân golf Lotte Skyhill Country Club tại quận Seongju, thuộc sở hữu của Tập đoàn Lotte để triển khai THAAD nhằm bảo vệ Hàn Quốc khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Được biết, sân golf nằm ở độ cao 680 m so với mực nước biển, nơi này được đánh giá là cách xa các khu dân cư hơn, tuy nhiên địa điểm này lại vướng phải những phản đối của dân cư tại thị trấn Gimcheon do cụm radar của hệ thống THAAD hướng về nơi họ sinh sống. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại, chính phủ Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc địa điểm triển khai hệ thống.

Theo Yohap, con số chính xác các bệ phóng THAAD vẫn chưa chắc chắn, trong khi đó một nguồn tin giấu tên cho biết có tới 9 bệ phóng, đi kèm với mỗi bệ phóng là 8 tên lửa.

Thỏa thuận THAAD đã đã được ký kết bởi Seoul và Washington hồi tháng 7-2016. Tuy nhiên, việc chuyển giao đã phải trì hoãn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Động thái chuyển giao của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc và Nga. Họ cho rằng, thỏa thuận THAAD hoàn toàn không phù hợp và ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng cũng như an ninh toàn cầu.

Hệ thống THAAD được cho là một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa nước Mỹ với tỷ lệ thành công 100%. THAAD có tầm bắn khoảng 200 km (125 dặm) và được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ngắn, trung bình và trung cấp ở giai đoạn đến thiết bị đầu cuối. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục