Mỹ sắp đưa tàu sân bay hiện đại với giá trị hàng chục tỷ USD vào phục vụ

  • 12/03/2016 09:20
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đưa hàng không mẫu hạm thế hệ mới USS Gerald R. Ford (CVN-78), 13 tỷ USD vào phục vụ hải quân trong tháng này.


Mỹ sắp đưa tàu sân bay hiện đại với giá trị hàng chục tỷ USD vào phục vụ ảnh 1Tàu sân bay CVN-78 của Mỹ

Ngày 9-11-2013, chiếc tàu sân bay đầu tiên lớp USS Gerald R. Ford này chính thức được hạ thủy và đặt tên. Nó “ra đời” để thay thế cho hàng không mẫu hạm lớp USS Nimitz (CVN-68) hiện đang phục vụ trong hải quân Mỹ.
Hai lớp tàu này nhìn bề ngoài giống nhau, nhưng theo số liệu công khai cho biết, CVN-78 đã được trang bị một loạt công nghệ mới, nhằm nâng cao hiệu suất vận hành; hạ thấp giá thành và đáp ứng được yêu cầu của thuyền viên.

Khả năng chứa lớn nhất của tàu sân bay này là hơn 4.500 người, lượng giãn nước lên đến 100 nghìn tấn, được trang bị hệ thống phóng điện từ (EMALS), thay thế cho thiết bị phóng hơi nước truyền thống.
Hệ thống phóng điện từ cứ 45 giây có thể phóng được 1 chiếc máy bay, nhanh hơn so với thiết bị phóng hơi nước 25%. Ngoài ra, hệ thống phóng điện từ không sản sinh ra hơi nước trong quá trình phóng, nên nó là lựa chọn tốt nhất cho cả việc phóng máy bay không người lái và các thiết bị bay bằng động cơ điện khác.

Hệ thống cảm biến của CVN-78 cũng được nâng cấp lên rất nhiều, đồng thời nó còn được tích hợp hệ thống ra đa theo dõi và tìm kiếm mảng pha chủ động AESA.
Hệ thống này bao gồm cả linh kiện di động, do đó có thể vận hành một cách tiện lợi giảm thiểu công tác duy tu bảo dưỡng và các thao tác thủ công, nâng cao khả năng tác chiến cho cả biên đội tàu sân bay.

Vũ khí tự vệ của tàu sân bay này là tên lửa hạm đối không ESSM và tên lửa phòng không tầm gần RAM, có thể đánh chặn tên lửa chống hạm tốc độ cao. So với CVN-68, hàng không mẫu hạm CVN-78 chỉ cần 2.600 thủy thủ đoàn vận hành, ít hơn 600 thuỷ thủ.
Ngoài ra, mẫu hạm hàng chục tỷ USD này được cung cấp năng lượng bằng 2 lò phản ứng hạt nhân Bechtel A1B, mỗi lò có thể sản sinh ra 300Megawatt điện, gấp 3 lần lò phản ứng của người bị thay thế - USS Nimitz.

Được biết, USS Gerald R. Ford chỉ cần khởi động một nửa khả năng phát điện là đã có thể vận hành đủ cho cả hệ thống thiết bi được lắp đặt trên tàu sân bay. Do đó trong tương lai nó có thể được trang bị các loại vũ khí tiên tiến, như vũ khí laser năng lượng cao...

Theo KHKTQP TQ

Tin cùng chuyên mục