Mỹ sắp bán cho Đài Loan 1,42 tỉ USD vũ khí, Trung Quốc phản đối

  • 30/06/2017 08:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đang có kế hoạch bán cho Đài Loan khối vũ khí trị giá 1,42 tỉ USD, điều mà Trung Quốc chỉ trích là trái với “tinh thần” trong cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

“Chính phủ đã chính thức thông báo với quốc hội về 7 hợp đồng quân sự cho Đài Loan có giá trị tổng cộng 1,42 tỉ USD. Những vũ khí này sẽ củng cố cho khả năng phòng thủ của vùng lãnh thổ này”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Heather Nauert cho biết, đồng thời khẳng định rằng, không có sự thay đổi trong chính sách “một Trung Quốc”.

Thương vụ mua bán vũ khí này đã từng được thông báo lần đầu vào hồi tháng 3 và nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Mỹ sắp bán cho Đài Loan 1,42 tỉ USD vũ khí, Trung Quốc phản đối ảnh 1

Mỹ vẫn bán vũ khí cho Đài Loan mặc dù hứa tôn trọng chính sách "một Trung Quốc"

Đến nay, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, ông Wu Qian tiếp tục chỉ trích: “Lực lượng tự vệ li khai và các nhà hoạt động Đài Loan chính là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Thật là sai lầm khi dùng vũ khí để chống lại sự thống nhất”.

Đài Loan đã tự tuyên bố chủ quyền sau khi kết thúc nội chiến Trung Quốc năm 1950, tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chỉ coi nơi này là một vùng lãnh thổ cần được thống nhất.

Thỏa thuận vũ khí trên cần được quốc hội Mỹ chấp thuận và xuất hiện 2 năm sau khi cựu Tổng thống Obama tuyên bố một hợp đồng trị giá 1,83 tỉ USD với Đài Loan bao gồm nhiều tàu hộ tống, tàu đổ bộ và tên lửa chống tăng.

Mỹ đồng ý tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” từ năm 1979, trong đó thừa nhận Bắc Kinh là đại diện của Trung Quốc thay vì Đài Loan.

Washington đồng ý chưa thành lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng trên thực tế lại hay hỗ trợ quân sự cho vùng lãnh thổ này. Mặc dù từng chấp nhận điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hồi tháng 12-2016 nhưng khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4-2017, ông Trump vẫn khẳng định, Mỹ sẽ tôn trọng chính sách một Trung Quốc. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục