Mỹ sẵn sàng tăng cường không kích ở Afghanistan

  • 26/08/2017 10:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đối với những phi công máy bay chiến đấu ở căn cứ quân sự Mỹ tại Afghanistan, chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể được hiểu là sự tăng cường của các hoạt động của không kích.

Cường độ không kích của Mỹ ở Afghanistan đã tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào hồi tháng 1, từng từ 1.074 đợt không kích trong cả năm 2016 lên 2.044 lượt tính từ đầu năm 2017 đến nay.

Sau một thời gian xem xét lại chiến lược tại Afghanistan, Tổng thống Trump tuyên bố rằng, Mỹ sẽ chiến đấu để chiến thắng cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan tại đây.

Mỹ sẵn sàng tăng cường không kích ở Afghanistan ảnh 1

Phi công Mỹ đã sẵn sàng không kích tăng cường tại Afghanistan

Rất ít chi tiết về hoạt động mới của quân đội Mỹ được tiết lộ, tuy nhiên, các phi công Mỹ tại căn cứ không quân Bagram đang chuẩn bị cho một chiến dịch không kích tăng cường, điều chưa từng diễn ra kể từ khi Mỹ tuyên bố chấm dứt “sứ mệnh chiến đấu” vào cuối năm 2014.

Hiện nay, không kích của Mỹ tại Afghanistan bị hạn chế trong 3 điều kiện đó là để tự vệ, chống khủng bố và hoặc giúp sức cho binh lính địa phương. Đại diện quân đội Mỹ tại Afghanistan, Đại úy William Salvin từ chối tiết lộ hoạt động không kích sẽ được nới lỏng hơn như thế nào, tuy nhiên, chắc chắn cường độ ném bom sẽ tăng lên theo tuyên bố của Tổng thống Trump.

Theo Thiếu tá Daniel Lindsey, một phi công lái chiến đấu cơ F-16, trong các nhóm phiến quân, việc không kích vào Taliban luôn mang lại nhiều thử thách hơn so với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phản ứng với những lời đe dọa của Mỹ, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết, nhóm chiến binh này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc né tránh và chống lại những cuộc không kích của máy bay Mỹ. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục