Mỹ quay lưng áp thuế, Nhật-Trung tái hợp tác thương mại

  • 16/04/2018 15:34
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Wang Yi đã khởi động cuộc đối thoại cấp cao thảo luận về vấn đề hợp tác kinh tế sau 8 năm gián đoạn, trong bối cảnh căng thẳng quan hệ thương mại giữa Mỹ và hai nước đang gia tăng.
Mỹ quay lưng áp thuế, Nhật-Trung tái hợp tác thương mại ảnh 1

Cuộc họp diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản

Hai bên đem ra thảo luận hàng loạt các vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Trong bài phát biểu khai mạc cuộc hội đàm, ông Kono đã nói: "Trong 8 năm qua, hai quốc gia và tình hình xoay quanh hai nền kinh tế đã có nhiều thay đổi lớn, trong đó vai trò khu vực của hai nước trong lĩnh vực kinh tế đã tăng lên đáng kể".

Ông Kono cho biết thêm: "Tôi hy vọng hôm nay hai bên sẽ thảo luận quan hệ kinh tế sâu rộng giữa hai nước và tình hình kinh tế khu vực và thế giới".

Mỹ quay lưng áp thuế, Nhật-Trung tái hợp tác thương mại ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Wang Yi (trái) bắt tay trước thềm cuộc hội đàm

Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi khẳng định: "Sau khi mở lại một số kênh đàm phán, hai bên đang đứng ở một khởi đầu mới thảo luận về hợp tác trong tương lai; tôi hy vọng điều này có thể tạo ra những bước phát triển kinh tế mới cho cả hai quốc gia".

Chuyến thăm là bước đi thể hiện cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẵn sàng tái khởi động mối quan hệ hữu nghị giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất Châu Á.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục